Một trong các biện pháp Nga trả đũa Mỹ là gì?

Hãng tin Ria Novosti của Nga mới đây đã cho đăng tải các tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov về dự định của Nga trong việc hạn chế sự phụ thuộc vào hệ thống thanh toán của Mỹ và sự phụ thuộc vào đồng tiền USD.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump

“Tất nhiên là chúng tôi đang đẩy mạnh các hoạt động liên quan đến việc tự sản xuất hàng hóa để thay thế nhập khẩu, giảm sự phụ thuộc nhất định vào hệ thống thanh toán của Mỹ, giảm sự phụ thuộc vào đồng USD. Trong bối cảnh hiện nay, đây là điều hết sức cần thiết”- Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nói trong một bài trả lời phỏng vấn tạp chí “Cuộc sống quốc tế”, đồng thời cho biết đây là một trong các biện pháp trã đũa của Nga trước các lệnh cấm vận mới chống Nga của Mỹ.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cũng cho biết thêm rằng đối với Nga, “điều quan trọng là thiết lập được hệ thống kinh tế có khả năng vận hành tốt, giảm sự phụ thuộc vào đồng USD, cũng như giảm phụ thuộc vào hệ thống tài chính - tiền tệ Mỹ một cách tối đa”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký phê chuẩn đạo luật về áp đặt các lệnh cấm vận mới chống lại Nga, Iran, Triều Tiên. Đây là các lệnh cấm vận có quy mô lớn nhất kể từ năm 2014 đến nay. Đạo luật này chủ yếu liên quan đến các công ty trong lĩnh vực năng lượng của Nga.

Theo luật của Mỹ, Tổng thống Mỹ có thể bỏ phiếu phủ quyết đối với các dự thảo luật đã được Quốc hội Mỹ thông qua. Tuy nhiên trên thực tế, gần như chưa có dự luật nào được Quốc hội Mỹ thông qua mà Tổng thống Mỹ lại không ký phê chuẩn. Do đó, dù muốn cải thiện quan hệ với Nga nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn phải ký thông qua dự luật trên.

Để đáp lại lệnh cấm vận trên, Bộ Ngoại giao Nga đã ra tuyên bố yêu cầu Mỹ cho đến đầu tháng 9.2017 phải cắt giảm số lượng nhân viên ngoại giao Mỹ đang làm việc trên lãnh thổ Nga xuống còn 455 người - con số tương đương số lượng nhân viên ngoại giao Nga tại Mỹ. Số lượng nhân viên ngoại giao Mỹ tại Nga bị cắt giảm là 755 người.

Đức Dũng (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !