Moscow xin lỗi khi tiêm kích Nga “trêu ngươi” máy bay quân sự Mỹ ở Syria

Một quan chức cấp cao Mỹ cho biết, một phi cơ chiến đấu Nga đã có động thái “thiếu chuyên nghiệp” đối với một máy bay tiếp nhiên liệu KC-10 trên bầu trời Syria, khiến Nga sau đó phải gửi lời xin lỗi.

Theo hãng tin CNN, Trung tướng Mỹ Jeffrey Harrigian, người phụ trách các hoạt động của Không quân Mỹ ở Syria nói rằng vụ việc trên xảy ra hai tuần trước và máy bay Nga đã “lộn vòng” qua đầu máy bay Mỹ. Ông Harrigian cũng nói thêm rằng, phía Mỹ tin chắc hành động này là do chủ ý riêng của phi công Nga và các sĩ quan Nga sau đó đã gửi thông điệp xin lỗi vì hành động này.

Moscow xin lỗi khi tiêm kích Nga “trêu ngươi” máy bay quân sự Mỹ ở Syria - ảnh 1

Một máy bay tiếp nhiên liệu KC-10 của Không quân Mỹ.

“Vài tuần trước, một vụ việc đã xảy ra khi Nga có hành động cản trở máy bay quân sự Mỹ mà tôi coi đó là thiếu chuyên nghiệp, và sau đó chúng tôi đã liên lạc với họ để bày tỏ những lo ngại của mình. Họ trả lời một cách chân thành và đã lên tiếng xin lỗi vì vụ việc này”, ông Harrigian nói.

Vị tướng Mỹ cho biết, liên quân do Mỹ đứng đầu không có ý định gây bất kỳ căng thẳng nào đối với Nga bởi đây là vụ việc duy nhất trong nhiều tháng nay được họ coi là “có vấn đề”.

“Chúng tôi có cách để giải tỏa căng thẳng giữa các bên ở Syria để có thể tiếp tục nhiệm vụ của mình”, ông Harrigian nói. “Tôi cho rằng việc Nga hiểu rõ ý định của chúng tôi là rất quan trọng”.

Vụ việc xảy ra trong lúc ông Harrigian nhận định rằng Mỹ và Nga đang tăng cường các biện pháp giảm căng thẳng khi “khu vực hoạt động ngày càng hẹp đi”, đồng thời “tránh được những sai lầm chiến lược” ở Syria.

Máy bay của liên quân do Mỹ đứng đầu, Nga và chính phủ Syria gần đây đang hoạt động ngày càng gần nhau hơn ở phía Đông Syria trong bối cảnh chiến sự tại khu vực này đang trở nên căng thẳng.

Theo hiến pháp Mỹ, quân đội Mỹ bị cấm hợp tác trực tiếp với quân đội Nga, và với quy mô của các chiến dịch quân sự mà hai bên đang tiến hành ở Syria, Mỹ và Nga đã có những biện pháp để đảm bảo rằng người của họ không bị tấn công nhầm. Hai bên cũng lập nên một loạt các khu vực “không giao tranh”, qua đó xác định rõ các khu vực mà liên quân và quân đội Nga đang hoạt động.

“Tôi luôn luôn chú trọng đến việc tránh những hành động có thể dẫn đến những sai lầm chiến lược giữa các bên”, ông Harrigian nói. “Chúng tôi phải tăng cường các biện pháp nhằm giảm căng thẳng với Nga trong bối cảnh khu vực hoạt động đang ngày càng hẹp đi”.

Vị tướng Mỹ cũng thừa nhận rằng, đích thân ông đã lái một phi cơ chiến đấu F-22 tại Syria nhằm hiểu rõ hơn nữa “sự phức tạp của môi trường mà các phi cơ Mỹ đang phải hoạt động”.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !