Moscow tố tàu chiến Mỹ tiếp cận nguy hiểm tàu Nga trên Địa Trung Hải

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tàu khu trục Mỹ Greyvli đã tiếp cận một cách nguy hiểm tàu tuần tra Yaroslav Mudryi của Nga trên biển Địa Trung Hải, đồng thời cho rằng hành động này "vi phạm nghiêm trọng cả luật pháp quốc tế lẫn thỏa thuận Nga - Mỹ".
Moscow tố tàu chiến Mỹ tiếp cận nguy hiểm tàu Nga trên Địa Trung Hải - ảnh 1

tàu tuần tra Yaroslav Mudryi của Nga trên biển Địa Trung Hải

Ngày 28/6 Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tàu khu trục Mỹ Greyvli đã tiếp cận một cách nguy hiểm tàu tuần tra Yaroslav Mudryi của Nga trên biển Địa Trung Hải, đồng thời cho rằng hành động này "vi phạm nghiêm trọng cả luật pháp quốc tế lẫn thỏa thuận Nga - Mỹ".

Hãng tin Ria Novosti dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng cho rằng tàu khu trục Mỹ đã tiếp cận một cách nguy hiểm tàu chiến Nga ở khoảng cách từ 60-70 m bên mạn trái và cắt ngang hướng di chuyển của tàu tuần tra Yaroslav Mudryi một cách nguy hiểm ở khoảng cách cách mũi tàu 180 m.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng tàu của họ không có "bất kỳ chuyển động gây nguy hiểm nào với tàu Mỹ" và đã thông báo với Lầu Năm Góc về sự "vi phạm trắng trợn của chỉ huy và thủy thủ đoàn "quy định phòng ngừa va chạm và đâm nhau, cũng như thỏa thuận Nga - Mỹ đạt được hồi năm 1972" về phòng tránh các sự cố trên biển và trên không".

Bộ Quốc phòng Nga cho biết gần đây, Bộ Quốc phòng Mỹ đã liên tục cáo buộc các phi công và thủy thủ Nga không chuyên nghiệp. Tuy nhiên, vụ việc này cho thấy lính thủy Mỹ đã quên những nguyên tắc cơ bản về di chuyển an toàn trên biển.

Trong những tháng gần đây, trên Biển Baltic và ở Địa Trung Hải đã xảy ra một số sự cố tiếp cận nguy hiểm các tàu chiến và máy bay Nga. Hồi tháng 4, máy bay tiêm kích Su-24 của Nga đã tiếp cận tàu khu trục Donald Cook của Mỹ ở Biển Baltic. Trong tháng 12/2015, tàu tuần tra Nga đã bắn cảnh cáo trên Biển Aegean, để tránh đụng độ với tàu đánh cá Thổ Nhĩ Kỳ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti.

Đức Dũng (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !