Moscow sẽ “phản đòn” việc mở rộng lệnh trừng phạt của Mỹ

Trả lời phỏng vấn của hãng tin RIA Novosti về việc mở rộng danh sách trừng phạt của Washington, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết: Moscow sẽ đáp trả việc mở rộng lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Bộ Tài chính Mỹ đã đưa vào danh sách trừng phạt thêm sáu đại biểu Duma Quốc gia thuộc chính quyền Crimea.

Ông Ryabkov nói: "Tất nhiên là chúng tôi sẽ đáp trả, nhưng hiện giờ sẽ không công bố sẽ đáp trả bằng hình thức nào và việc thực hiện cụ thể ra sao".

Theo ông việc Mỹ mở rộng danh sách trừng phạt đối với Liên Bang Nga là một biểu hiện của sự phá sản hoàn toàn chính sách của chính quyền Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama.

Moscow sẽ “phản đòn” việc mở rộng lệnh trừng phạt của Mỹ - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng quyết định của Mỹ "chẳng có gì đáng bàn nhưng nó phơi bày sự trống rỗng và thiếu đến ngay cả một sự hiểu biết tối thiểu về tình hình thực tế của Mỹ, đặc biệt là trong trường hợp dẫn đến sự sáp nhập của Crimea vào Nga".

Ông Ryabkov cũng cho biết thêm: "Chúng tôi rất lấy làm tiếc rằng việc một chính quyền mà chỉ còn chưa đầy 60 ngày nữa là chấm dứt sự tồn tại, lại đang tiếp tục bám víu vào bóng ma của chính mình, chứng minh cho một thứ không phải logic mà là những mong muốn tối thiểu cải thiện một cách nghiêm túc tình hình mà trên thực tế thì nó đã bị phá hủy bởi chính mối quan hệ của Washington với Nga". Nhà ngoại giao Nga cũng bày tỏ hy vọng người kế nhiệm chính quyền Obama sẽ tiếp cận một cách trách nhiệm trong quan hệ với Nga.

"Nhiệm vụ của chúng ta thì khác, đó là nhìn về tương lai và tập trung vào một chương trình nghị sự tích cực sau khi tác giả của chính sách thất bại trên mãn nhiệm, và hy vọng rằng người kế nhiệm sẽ có phương pháp tiếp cận có trách nhiệm hơn trong quan hệ với Nga", Thứ trưởng Ryabkov kết luận.

Ngày 14/11 vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa ra thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt riêng lẻ đối với 6 nghị sĩ vừa được bầu vào Hạ viện Nga. Danh sách trên gồm các Nghị sĩ Dmitry Belik, Andrey Kozenko, Konstantin Bakharev, Svetlana Savchenko, Ruslan Balbek và Pavel Shperov, là những người đại diện cho khu vực Sevastopol và Crimea- vùng lãnh thổ sáp nhập vào Liên bang Nga năm 2014.

Theo đó, những nghị sĩ này bị phong tỏa tài sản cũng như cấm ra vào lãnh thổ Mỹ vì vai trò trong cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine, cũng như việc Crimea sáp nhập vào Liên bang Nga.

Đức Dũng (lược dịch)

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !