Moscow bình luận khả năng ông Trump và Poroshenko gặp nhau

Điện Kremlin đánh giá tích cực cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko nếu cuộc gặp này thúc đẩy giải quyết cuộc xung đột nội bộ của Ukraine.
Moscow bình luận khả năng ông Trump và Poroshenko gặp nhau - ảnh 1

Thư ký báo chí Tổng thống Nga D.Peskov

Trả lời câu hỏi của báo chí về thái độ của Điện Kremlin nếu ông Trump quyết định gặp ông Poroshenko trước thay vì Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thư ký báo chí Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov nhấn mạnh: "Thứ nhất, chúng tôi không có quyền bình luận về những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của các quốc gia khác, trong đó có Mỹ. Thứ hai, nếu cuộc gặp như trên diễn ra trong bất cứ trường hợp nào, bằng cách nào đó thúc đẩy giải quyết cuộc xung đột trong nội bộ Ukraine, thì chúng tôi rất vui mừng".

Ông Peskov cũng khẳng định rằng giữa Moscow - Kiev không có xung đột và tình hình ở Donbass chỉ là cuộc xung đột bên trong nội bộ Ukraine.

Trong một diễn biến khác, Chủ tịch đảng đối lập "Batkivshina" của Ukraine, cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko đã kêu gọi áp đặt tình trạng chiến tranh tại khu vực Donbass.

Phát biểu tại phiên họp của Ủy ban hòa giải các đảng phái quốc hội Ukraine, bà Tymoshenko nhấn mạnh: "Chính xác chúng ta cần phải thông qua luật về những vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, cần phải áp đặt tình trạng chiến tranh tại hai tỉnh Donetsk và Lugansk. Cần phải chấm dứt sự thô bỉ này để tiến hành giao thương với các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng".

Moscow bình luận khả năng ông Trump và Poroshenko gặp nhau - ảnh 2

Cựu Thủ tướng Ukraine Timoshenko.

Ngoài ra, Bà Tymoshenko nhấn mạnh chính quyền phải giữ lập trường rằng đây là "cuộc chiến tranh của Nga chống lại Ukraine".

Khả năng áp đặt tình trạng chiến tranh tại Donbass cũng được Phó đại diện đảng "Khối Petro Poroshenko" Irina Lutsenko đề cập đến.

Theo bà Lutsenko, nếu tình hình tiếp tục căng thẳng kéo dài trong một khoảng thời gian dài và đe dọa an ninh sinh thái, an ninh nhân đạo, Ukraine sẽ cho phép áp đặt tình trạng chiến tranh.

Trong khi đó, Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Konstantin Eliseev tuyên bố rằng việc áp đặt tình trạng chiến tranh do tình hình leo thang căng thẳng tại Donbass hiện chưa được thảo luận đến.

Kiev nhiều lần cáo buộc Nga can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine. Moscow gọi những cáo buộc này là không thể chấp nhận được. Nga luôn khẳng định Moscow không phải là một bên trong cuộc xung đột ở Ukraine và mong muốn Kiev vượt qua được khủng hoảng kinh tế và chính trị.

Đức Dũng (Tổng hợp)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !