Mong ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, Mỹ dừng bán F-16 cho Đài Loan?

Cơ quan Ngoại giao Đài Loan phủ nhận thông tin cho rằng, chính quyền của Tổng thống Donald Trump tạm thời cho hoãn thi hành kế hoạch bán chiến đấu cơ F16-V cho Đài Loan cho tới khi Mỹ - Trung ký kết được một thỏa thuận thương mại.

Hôm 6/4, tạp chí TIME của Mỹ dẫn lời ba quan chức Washington cho hay thỏa thuận mua bán các chiến đấu cơ F16-V giữa Mỹ - Đài sẽ bị tạm hoãn.

Tuy nhiên, giới chức Đài Loan tin tưởng rằng thỏa thuận này vẫn sẽ được thi hành kể cả khi Mỹ - Trung thống nhất ký kết một thỏa thuận thương mại nhằm chấm dứt cuộc chiến kinh tế giữa hai nước.

Đài Loan đặt mua 66 chiến đấu cơ F16-V của Mỹ.

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan đã nộp đơn đề nghị mua 66 chiến đấu cơ F16-V lên chính phủ Mỹ hôm 27/2. Nếu được thông qua, đây sẽ là thương vụ mua bán chiến đấu cơ F-16 đầu tiên giữa Mỹ - Đài kể từ năm 1992.

Trong khi đó, Đạo luật cấp phép quốc phòng quốc gia Mỹ quy định Bộ Quốc phòng Mỹ có 120 ngày để trả lời về những đề nghị mua vũ khí quốc phòng.

Chia sẻ với CNA, phát ngôn viên Cơ quan Ngoại giao Đài Loan Li Hsian-chang nhấn mạnh cơ quan này vẫn duy trì liên lạc chặt chẽ với các ban ngành liên quan thuộc chính phủ Mỹ kể từ khi Cơ quan Quốc phòng Đài Loan nộp đơn mua 66 chiếc F16-V. Ông Li cho biết, phía Mỹ vẫn đang xem xét và không có chuyện đơn đặt mua 66 chiếc F16-V bị hoãn lại.

Theo ông Li, Mỹ và Đài Loan là những đồng minh thân thiết và Washington có thời gian để tái khẳng định những cam kết nằm trong Đạo luật các mối quan hệ với Đài Loan dưới thời của Tổng thống Trump.

Cũng theo ông Li, sau vụ việc hai chiến đấu cơ J-11 của không quân Trung Quốccố tình vượt qua đường giới tuyến ởeo biển Đài Loan hôm 31/3, năng lực của không quân Đài Loan càng cần được nâng cấp.

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cũng đã cam kết thắt chặt quan hệ đối tác với Mỹđể bảo vệ nền hòa bình và an ninh ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, ông Li cho hay.

Ngoài ra, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan khẳng định thông tin được tạp chí TIME đăng tải là không dựa trên thực tế về mối quan hệ Mỹ - Đài.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Mong ký thỏa thuận thương mại với TQ Mỹ trở mặt dừng bán F-16 cho Đài Loan mỹ bán F-16 cho đài loan chiến tranh thương mại mỹ trung căng thẳng mỹ trung eo biển đài loan tổng thống trump chiến đấu cơ J-11 không quân trung quốc căng thẳng trung quốc đài loan đạo luật các mối quan hệ với đài loan

Nhân viên làm trực tuyến ở Mỹ sợ mất việc trong thời kỳ khủng hoảng

Theo Bloomberg, tại các công ty Mỹ, căng thẳng đang gia tăng giữa những nhân viên đã trở lại văn phòng sau khi các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ và những người tiếp tục làm việc tại nhà.

TQ: Nơi đầu tiên bỏ giới hạn cấp hộ khẩu để hút nhân tài và nhà đầu tư bất động sản

Nhằm thu hút thêm nhân tài và nhà đầu tư bất động sản, Trịnh Châu đang là phố lớn đầu tiên ở Trung Quốc xóa bỏ các quy định giới hạn cấp hộ khẩu.

Nữ sinh bị bắt vì nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để lừa tiền bố mẹ

Nữ sinh Trung Quốc bị cảnh sát Hong Kong bắt giữ trước nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để dàn dựng vụ bắt cóc giả nhằm lừa tiền của bố mẹ.

New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống

Thị trưởng New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống tạm, nhưng kế hoạch này đang bị phản đối mạnh mẽ.

Cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi gây ra cái chết của hàng trăm người trên sân vận động

Hành động xịt hơi cay của cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi là nguyên nhân khiến 125 người thiệt mạng trong vụ hỗn loạn trên sân vận động.

Người Anh có nguy cơ mất bữa ăn yêu thích ngày lễ

Người Anh nguy cơ mất bữa ăn yêu thích ngày lễ nếu không có gà tây cho Giáng sinh do bệnh cúm gia cầm.

California cho phép trẻ em thay đổi giới tính mà không cần sự đồng ý của cha mẹ

Nhà chức trách California (Mỹ) đã thông qua luật cho phép không cần đến ý kiến của cha mẹ nếu đứa trẻ muốn chuyển đổi giới tính.

Tin tặc tiết lộ số điện thoại di động của Thủ tướng Anh

Daily Mail đưa tin, hôm 2/10, số điện thoại di động của Thủ tướng Anh Liz Truss và các thành viên trong nội các của bà đã bị rò rỉ trên mạng.

Nhật Bản khởi động chiến dịch ‘hồi sinh’ các nhà tắm công cộng đang tàn lụi

Trong nhiều thế kỷ, nhà tắm công cộng là một phần không thể thiếu của các cộng đồng địa phương tại Nhật Bản, nhưng số lượng của chúng đang giảm khi giá cả tăng lên và ngày càng có nhiều người chọn tắm ở nhà.

Nhật Bản siết chặt quy định đối với xe chở học sinh sau vụ bé 3 tuổi chết do bị bỏ quên

Cái chết của bé gái 3 tuổi do bị bỏ quên 5 tiếng trên xe đưa đón học sinh buộc chính phủ Nhật Bản siết chặt quy định an toàn đối với các xe chở trẻ.

Đang cập nhật dữ liệu !