Món quà "hữu danh vô thực" Israel dành tặng TT Trump nhân sinh nhật lần thứ 73

Hôm 16/6, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu công bố đặt tên cho một khu tái định cư mới trên cao nguyên Golan là "Trump Heights" (Cao nguyên Trump) theo tên của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Đây là một ngày lịch sử. Nhiều năm trôi qua kể từ khi một khu tái định cư mới được xây dựng trên cao nguyên Golan. Ngày hôm nay đã đến. Chúng tôi quyết định đưa ra một bước đi quan trọng về sự xuất hiện của Cao nguyên Trump. Tên của địa danh này được đặt theo tên người bạn lớn của quốc gia Israel và tôi cũng vô cùng tự hào nói rằng, ông ấy là người bạn lớn của tôi”, RT dẫn lời Thủ tướng Netanyahu phát biểu khi đứng cạnh đại sứ Mỹ David Friedman.

Israel đặt tên cho một khu tái định cư mới trên cao nguyên Golan theo tên Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cũng theo Thủ tướng Netanyahu, việc đặt tên Tổng thống Trump cho khu tái định cư mới trên cao nguyên Golan là bày tỏ lòng biết ơn đối với quyết định của Nhà Trắng công nhận Jerusalem là thủ đô của Israelvà Golan là một phần trong lãnh thổ của Israel.

Về phần mình, đại sứ Friedman nhấn mạnh việc đặt tên Tổng thống Trump cho khu tái định cư là “món quà sinh nhật tuyệt vời” dành cho nhà lãnh đạo Mỹ, người vừa bước sang tuổi 73 vào ngày 14/6.

Sau đó, chia sẻ trên Twitter, ông Trumpđã bày tỏ lời cảm ơn tới món quà mà Thủ tướng Netanyahu trao tặng.

Điều đáng nói, cũng trong ngày 16/6, nội các Israel đã thông qua nghị quyết của ông Netanyahu về việc thành lập một cộng đồng dân cư mới trên cao nguyên Golan. Tuy nhiên, nghị quyết không bao gồm tuyên bố thành lập một khu tái định cư cũng như chưa có bất cứ khoản ngân sách nào dành cho việc xây dựng.

Phe đối lập tại Israel cũng khẳng định về mặt pháp lý, không có địa phương mới nào có thể được thành lập trước cuộc bầu cử Israel vào tháng 9/2019.

Trong cuộc chiến Trung Đông năm 1967, Israel đã chiếm giữ cao nguyên Golan từ Syria. Tới tháng Ba năm nay, Mỹ trở thành quốc gia đầu tiên công nhận chủ quyền của Israel đối với cao nguyên Golan kể từ năm 1981, thời điểm Israel sát nhập Golan vào lãnh thổ.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Món quà hữu danh vô thực Israel dành tặng TT Trump nhân sinh nhật lần thứ 73 quan hệ mỹ israel cao nguyên golan căng thẳng syria israel cao nguyên trump khu tái định cư mỹ công nhận chủ quyền israel Thủ tướng Netanyahu

Bình luận viên bóng đá của Brazil tại World Cup gây chú ý vì trang phục táo bạo

Trang phục không phù hợp của bình luận viên người Brazil tại World Cup khiến cô được biết đến nhiều hơn.

Đối tượng lên mạng mua bé gái về làm nô lệ tình dục chỉ phải nhận án 3 năm tù

Một bé gái 3 tuổi suýt bị mua bán để làm nô lệ tình dục nhưng bị cáo chỉ bị tòa án tuyên phạt hơn 3 năm tù giam.

Lôi nhau ra tòa vì lỗi ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi phía sau

Hai hành khách đi tàu hỏa lôi nhau ra tòa sau tranh cãi người ngồi phía trước ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi sau.

Tỷ phú Elon Musk mất danh hiệu ‘người giàu nhất hành tinh’

Tỷ phú người Pháp Bernard Arnault đã soán ngôi ‘người giàu nhất hành tinh’ của tỷ phú Elon Musk.

Món đồ chơi mang tính giáo dục suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi

Dù được đánh giá cao về tính giáo dục, nhưng những viên bi nam châm lại suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi do vô tình nuốt phải hàng chục viên.

Cô gái bỏ nhà ra đi sau khi bị mẹ ép đưa tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai

Bị mẹ ép đưa toàn bộ số tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai, cô gái đã từ chối nghe theo và quyết định ra ngoài ở nhà thuê.

Chiếc SUV suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của xe tải đi phía sau Icon

Chiếc SUV và những hành khách ngồi bên trong suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của tài xế lái xe tải đi phía sau.

Tên cướp ‘số nhọ’ phải trả lại 2 chiếc điện thoại vì bị khóa trái trong cửa hàng Icon

Cầm trên tay 2 chiếc điện thoại và định tẩu thoát, nhưng tên cướp 'số nhọ' buộc phải trả lại cửa hàng do không thể mở được cửa.

Truyền thông Pháp đăng hướng dẫn chặt cây để sưởi ấm, Hungary thiếu nhiên liệu

Các phương tiện truyền thông Pháp bắt đầu đăng khuyến cáo chặt cây để sưởi ấm vào mùa đông trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng cao và khả năng xảy ra mất điện ở nước này.

Bí mật về ‘Pháo đài bệnh dịch’ ở Kronstadt của Nga

Cách thành phố cảng Kronstadt nổi tiếng không xa, bạn có thể nhìn thấy những bức tường pháo đài của một hòn đảo nhân tạo, được gọi là Pháo đài “Alexander I” hay “Pháo đài bệnh dịch”.

Đang cập nhật dữ liệu !