Món Huế bị san phẳng trong tích tắc: Nhà đầu tư, chủ nợ lấy lại được gì?

Vụ việc chuỗi nhà hàng Món Huế đồng loạt đóng cửa và treo biển thông báo trả mặt bằng khiến rất nhiều nhà cung cấp, người lao động hoang mang bởi công ty sở hữu chuỗi nhà hàng này đang nợ tiền của họ.

Quyền lợi của những nhà cung cấp nguyên liệu cho chuỗi nhà hàng Món Huế (chủ nợ) và người lao động trong vụ việc này đang là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Thực tế, từ cuối tháng 9/2019, BLĐ Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế đã có thông báo sẽ đóng cửa những chi nhánh hoạt động không hiệu quả, tập trung nguồn lực cho các chi nhánh tiềm năng và doanh số cao.

Tuy nhiên, việc bất ngờ đóng cửa một loạt cửa hàng tại miền Bắc (Hà Nội) và miền Nam (TP.HCM) đã khiến các chủ nợ, nhân viên và thậm chí cả các nhà đầu tư đã rót vốn vào startup này cảm thấy sốc.

Trong diễn biến mới nhất, sáng ngày 24/10, một nhóm các nhà đầu tư lớn của Công ty Huy Việt Nam Group Limited (công ty mẹ của Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế) đã tiến hành các thủ tục pháp lý khởi kiện ông Huy Nhật, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Công ty, tại Tòa án Nhân dân TP.HCM.

Nhiều mặt bằng cửa hàng Món Huế ngay lập tức được chủ nhà cho bên khác thuê lại. Ảnh: Nhịp cầu Đầu tư.

Trao đổi với PV Infonet, luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, đoàn Luật sư TP Hà Nội – cho rằng việc doanh nghiệp kinh doanh sa sút, mất khả năng thanh toán dẫn tới phải đóng cửa là điều không ai mong muốn.

Tuy nhiên, hiện tại chưa có bất kỳ thông tin gì về pháp nhân sở hữu chuỗi nhà hàng này bỏ trốn, trốn nợ. Do đó các chủ nợ, các nhà cung cấp, người lao động,… có thể trực tiếp liên hệ các pháp nhân này để yêu cầu thanh toán các khoản nợ.

Luật sư Cường cho rằng, trong trường hợp các pháp nhân này cố tình không thanh toán, hoặc chậm thanh toán, các chủ nợ, nhà cung cấp, người lao động có quyền khởi kiện, yêu cầu doanh nghiệp đó thanh toán các khoản nợ tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Đối với những khoản nợ hết thời hạn 03 tháng kể từ ngày khoản nợ đến hạn mà pháp nhân không thực hiện nghĩa vụ thanh toán, hoặc việc chậm lương đã quá 03 tháng mà doanh nghiệp chây ì không trả, các chủ nợ, người lao động có quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản.

Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, đoàn Luật sư TP Hà Nội.

“Trong trường hợp này, quyền lợi của các chủ nợ, người lao động sẽ được giải quyết dựa trên quy định của pháp luật về phá sản. Các chủ nợ, các nhà cung cấp và người lao động có đòi được tiền nợ hay không và đòi được bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào số tài sản còn lại của pháp nhân sở hữu chuỗi nhà hàng Món Huế,” luật sư Đặng Văn Cường phân tích.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, trong quá trình giải quyết yêu cầu mở thủ tục phá sản, chủ nợ, người lao động có quyền yêu cầu Tòa án nhân dân có thẩm quyền tiến hành thủ tục phá sản ra quyết định áp dụng một hoặc một số biện pháp khẩn cấp tạm thời để bảo toàn tài sản của doanh nghiệp mất khả năng thanh toán, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động quy định tại Điều 70 Luật phá sản.

“Trường hợp có nhiều pháp nhân cùng sở hữu chuỗi nhà hàng Món Huế, và có nghĩa vụ liên đới về một khoản nợ mà một hoặc tất cả các doanh nghiệp đó mất khả năng thanh toán thì chủ nợ có quyền đòi bất cứ doanh nghiệp nào trong số các doanh nghiệp đó thực hiện việc trả nợ cho mình theo quy định của pháp luật.” – Luật sư Cường phân tích.

Ngoài ra, trường hợp các chủ nợ nhận thấy vụ việc có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản thì có thể tố cáo ra cơ quan Công an, Viện kiểm sát theo quy định pháp luật về tố tụng hình sự.

Điều 70 Luật phá sản quy định Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản có quyền yêu cầu Tòa án nhân dân có thẩm quyền tiến hành thủ tục phá sản ra quyết định áp dụng một hoặc một số biện pháp khẩn cấp tạm thời để bảo toàn tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động sau đây:
a) Cho bán hàng hóa dễ bị hư hỏng, hàng hóa sắp hết thời hạn sử dụng, hàng hóa không bán đúng thời điểm sẽ khó có khả năng tiêu thụ; cho thu hoạch, cho bán hoa màu hoặc sản phẩm, hàng hóa khác;
b) Kê biên, niêm phong tài sản của doanh nghiệp;
c) Phong tỏa tài khoản của doanh nghiệp tại ngân hàng; phong tỏa tài sản ở nơi gửi giữ;
d) Niêm phong kho, quỹ, thu giữ và quản lý sổ kế toán, tài liệu liên quan của doanh nghiệp;
đ) Cấm chuyển dịch quyền về tài sản đối với tài sản của doanh nghiệp mất khả năng thanh toán;
e) Cấm thay đổi hiện trạng đối với tài sản của doanh nghiệp mất khả năng thanh toán;
g) Cấm hoặc buộc doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức khác có liên quan thực hiện một số hành vi nhất định;
h) Buộc người sử dụng lao động tạm ứng tiền lương, tiền công, tiền bồi thường, trợ cấp tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp cho người lao động;
i) Các biện pháp khẩn cấp tạm thời khác theo quy định của pháp luật.
Cũng theo Điều 54 Luật phá sản 2014, nếu các pháp nhân sở hữu chuỗi nhà hàng Món Huế còn tài sản thì các tài sản còn lại sẽ được phân chia theo thứ tự sau:

a) Chi phí phá sản;

b) Khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đối với người lao động, quyền lợi khác theo hợp đồng lao động và thỏa ước lao động tập thể đã ký kết;

c) Khoản nợ phát sinh sau khi mở thủ tục phá sản nhằm mục đích phục hồi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã;

d) Nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước; khoản nợ không có bảo đảm phải trả cho chủ nợ trong danh sách chủ nợ; khoản nợ có bảo đảm chưa được thanh toán do giá trị tài sản bảo đảm không đủ thanh toán nợ.Nguyễn Tuân
Từ khóa: Món Huế Phở Ông Hùng Món Huế phá sản

Giá chung cư có giảm khi hàng trăm dự án nhà ở xã hội đang đầu tư?

Với quy mô hàng trăm dự án nhà ở xã hội đang xây dựng và chờ thủ tục đầu tư, mục tiêu đạt 1 triệu căn nhà ở xã hội giai đoạn 2021 - 2030 liệu giá nhà, đặc biệt là giá chung cư ở các khu đô thị lớn có giảm xuống so với hiện nay không?

Chẳng cần làm gì, doanh nghiệp này 'ngồi không' cả năm cũng thu 700 tỷ từ đền bù đất

Với mảng kinh doanh chính là trồng cây cao su tự nhiên, năm 2022 CTCP Cao su Phước Hoà (PHR) thu về xấp xỉ 700 tỷ đồng từ đền bù đất, thế nhưng giá cổ phiếu PHR lại giảm mạnh nhất so với các công ty cùng ngành.

Áp lực bán mạnh, chứng khoán quay lại vùng giá trước dịch Covid-19?

Thanh khoản vẫn duy trì ở mức dưới trung bình 50 phiên, cho thấy dòng tiền còn dè dặt và áp lực cung vẫn đang chi phối thị trường.

Giải mã sức hấp dẫn từ Shophouse khối đế The Matrix One

Sở hữu nhiều ưu thế vượt trội tại Dự án đã đi vào hoạt động cùng tiềm năng khai thác cho thuê, kinh doanh đa dạng, shophouse khối đế The Matrix One với chính sách bán hàng hấp dẫn mở ra nhiều cơ hội đầu tư cho chủ sở hữu và các nhà kinh doanh tài ba.

Khó khăn bủa vây các doanh nghiệp dệt may, giá cổ phiếu giảm mạnh

Kể từ đầu năm 2022, cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp dệt may giảm giá mạnh. Bức tranh kinh doanh của ngành dệt may từ nay đến cuối năm còn khó khăn

Ông Huỳnh Văn Thòn sở hữu khối tài sản như thế nào tại Lộc Trời?

Tập đoàn Lộc Trời của doanh nhân Nguyễn Văn Thòn tiền thân là CTCP Bảo vệ thực vật An Giang, là nhà sản xuất và kinh doanh thuốc trừ sâu lớn của Việt Nam và là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn...

Đánh thuế sở hữu 'căn nhà thứ 2', giá nhà ở thành phố Kyoto đang tăng cao

Thành phố Kyoto sẽ tăng thuế với những ngôi nhà không có người ở nhằm thúc đẩy chủ nhà bán bớt hoặc cho thuê.

Shophouse Imperia Grand Plaza Đức Hoà “khuấy đảo” thị trường BĐS phía Nam

Trong bối cảnh “đói cung”, thị trường bất động sản phía Nam chứng kiến sự khuynh đảo của một số dự án mới. Điển hình tại Long An, Imperia Grand Plaza Đức Hoà đang trở thành tâm điểm với chính sách đòn bẩy tài chính ưu việt.

Chủ tịch quận Cầu Giấy: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ'

Tại Hội nghị gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trên địa bàn quận Cầu Giấy diễn ra sáng 6/10, ông Bùi Tuấn Anh – Chủ tịch quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ'.

Giá bất động sản hiện mới chỉ 'cắt lãi', chưa phải ‘cắt lỗ’

Giá bất động sản từ năm 2020 đến 2021 tăng ít nhất 50%. Nếu nhà đầu tư mua ở thời điểm năm 2021 vẫn có lời. Do đó, nói “cắt lỗ” cũng không đúng mà chỉ là đang cắt trên lãi; chưa cắt vào gốc.