Moldova sẽ dẫm vào ‘vết xe đổ’ Ukraine khi 1 tỷ USD ‘bốc hơi’?

Hôm 4/5, tờ DW (Đức) cho hay, Moldova đang đối mặt với nguy cơ bất ổn khi hàng vạn người Moldova xuống đường biểu tình yêu cầu làm sáng tỏ vụ 1 tỷ USD bị “bốc hơi” và “dọn đường” tiến tới châu Âu.

Người dân Moldova gọi đây là "vụ cướp thế kỷ". Theo báo cáo của Ngân hàng Trung ương, 3 ngân hàng thương mại lớn của nước này gồm Ngân hàng Banca de Economii, Banca Sociala và Unibank đã cho các khách hàng không xác định được danh tính vay gần 950 triệu USD vài ngày trước cuộc bầu cử quốc hội cuối tháng 11/2014.

Moldova sẽ dẫm vào ‘vết xe đổ’ Ukraine khi 1 tỷ USD ‘bốc hơi’? - ảnh 1

Hàng chục ngàn người Moldova đang tập trung biểu tình tại thủ đô Chisinau.

Theo BBC, số tiền thất thoát trên tương đương 15% GDP của Moldova, quốc gia được đánh giá là nghèo nhất châu Âu.

Các cơ quan chống tham nhũng Moldova đang tiến hành điều tra vụ việc với sự giúp đỡ của một công ty tư vấn Mỹ. Trong khi đó, ba ngân hàng thực hiện giao dịch cho vay trên đang bị giám sát.

Dù vậy, hơn 40.000 người từ khắp nơi trên đất nước Moldova đã đến thủ đô Chisinau để bày tỏ sự tức giận đối với vụ bê bối trên. Họ yêu cầu Tổng chưởng lý cũng như người đứng đầu cơ quan chống tham nhũng quốc gia từ chức.

Mất lòng tin vào hệ thống chính trị

Các hoạt động biểu tình được huy động bởi một tổ chức dân sự mới thành lập có tên "Nhân phẩm và Chân lý". Những người biểu tình cầm cờ Moldova và cờ EU tập trung trước tòa nhà quốc hội. Họ cáo buộc chính phủ mới của Thủ tướng Chiril Gaburici đã để tình trạng tham nhũng lan rộng và gây ra những bế tắc trong quá trình xích lại gần châu Âu.

Moldova sẽ dẫm vào ‘vết xe đổ’ Ukraine khi 1 tỷ USD ‘bốc hơi’? - ảnh 2

Những người biểu tình yêu cầu chống tham nhũng và xích lại gần EU.

Theo Igor Botan, đồng sáng lập của "Nhân phẩm và Chân lý", tỷ lệ người dân ủng hộ con đường tiến tới châu Âu đã giảm mạnh, từ 73% xuống chỉ còn 37%. Ông cho rằng, sự quản lý yếu kém của chính phủ tự nhận mình là những người ủng hộ châu Âu đã gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh châu Âu.  Ông nói: "Điều đó như một thảm họa. Chúng tôi muốn các thông điệp và hành động của mình khôi phục lại niềm tin của công chúng vào châu Âu”.

Tổng biểu tình đã được “lên dây cót”

Các cuộc biểu tình bắt đầu nổ ra hôm 3/5. Các nhà tổ chức cho biết nếu chính phủ phớt lờ các yêu cầu của người biểu tình, họ sẽ tiến hành một cuộc biểu tình lớn trên khắp Moldova trong 2 tuần tới. Tới lúc đó, lối vào các tòa nhà chính phủ, quốc hội và văn phòng công tố sẽ bị chặn cứng.

Trong phiên họp khẩn cấp mới đây của chính phủ, Thủ tướng Moldova Gaburici yêu cầu các cơ quan nhà nước duy trì trật tự công cộng và tránh bất kỳ hành động nào có thể dẫn đến bất ổn xã hội và chính trị.

Hôm 4/5, ông Gaburici đã mời các nhà tổ chức biểu tình đàm phán. Ông cho rằng chính phủ cần nhanh chóng giải quyết cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực tài chính để ổn định tình hình kinh tế trong nước.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang tin DW của Đài truyền hình quốc tế DW (Đức), chuyên đưa các tin và bài phân tích về các nền văn hóa và con người trên thế giới, thúc đẩy sự hiểu biết giữa các quốc gia dân tộc.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !