Mối quan hệ xấu kì lạ giữa truyền thông Mỹ và Tổng thống Donald Trump

Theo Viện báo chí Poynter (Mỹ), các bài viết về Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tràn ngập trên các tờ báo Mỹ, hầu hết đều tiêu cực. Nhưng buồn cười thay, mối quan hệ tiêu cực đó lại có lợi cho cả hai bên.

Nghiên cứu mới nhất của Trung tâm Báo chí, Chính trị và Chính sách công Shorenstein thuộc Đại học Harvard đã phân tích việc đưa tin của những hãng tin hay tờ báo phổ biến nhất như The New York Times, The Wall Street Journal, The Washington Post, CBS, CNN, Fox News và NBC của Mỹ và tờ Financial Times, BBC (Anh) và ARD (Đức) để lấy số liệu về mức độ quan tâm của truyền thông đối với ông Donald Trump.

Kết quả cho thấy, truyền thông đưa tin rất kĩ về 100 ngày đầu tiên của ông Trump. Ông Trump là chủ đề của 41% số lượng các tin bài, nhiều hơn gấp ba lần so với các vị tổng thống trước đây.

Mối quan hệ xấu kì lạ giữa truyền thông Mỹ và Tổng thống Donald Trump - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Thomas Patterson, một nhà phân tích mối quan hệ giữa truyền thông và chính phủ có tiếng ở Mỹ, cũng là một trong những người tiến hành nghiên cứu trên, nhận định: “Ông Trump được báo chí đưa tin sát sao trong hầu hết các tuần kể từ khi trở thành Tổng thống Mỹ. Ở chủ đề nào ông Trump cũng bị đưa tin tiêu cực nhiều hơn là tích cực. Tin tiêu cực về ông Trump nhiều đến nỗi nó thiết lập một tiêu chuẩn cho việc đưa tin tiêu cực về tổng thống”.

Ông cho biết thêm: "Fox là hãng tin duy nhất trong nghiên cứu đưa tin tích cực về ông Trump”.

Cũng theo nghiên cứu mới nhất trên, lượng tin bài tiêu cực về ông Trump chiếm tận 80%, trong khi tin bài tích cực về ông chỉ có 20%. Không có tuần nào kể từ khi ông Trump nhậm chức, những tin bài tiêu cực xuống dưới 70 %, có tuần còn lên tới mức 90%.

Bản thân ông Trump cũng nhiều lần nhấn mạnh việc truyền thông đối xử không công bằng hay ác cảm với ông. Mới đây, hôm 17/5,  phát biểu tại Học viện Cảnh sát biển Mỹ, Tổng thống Trump kêu ca rằng ông đang bị đối xử đầy bất công so với những người lãnh đạo tiền nhiệm trong lịch sử.

Ông nói: “Không chính khách nào trong lịch sử bị đối xử tệ hoặc thiếu công bằng như tôi. Tôi khẳng định chắc chắn điều đó. Tuy vậy, các bạn không thể để người ta hạ gục dễ dàng”.

Tuy vậy, trước việc dường như cả ông Trump và truyền thông Mỹ không những không có hại gì mà còn có lợi từ mối quan hệ đang ngày càng xấu đó, nhiều người đặt câu hỏi rằng ông Trump thực sự bị truyền thông ghét bỏ hay đưa tin tiêu cực về ông giúp họ thu hút độc giả? Lịch sử cho thấy việc Tổng thống Mỹ mắng mỏ truyền thông không hề mới. Mặc dù ông Trump khác ở chỗ đã công kích báo chí một cách công khai và thẳng thừng hơn nhưng chưa thể bằng Tổng thống Mỹ Richard Nixon, người đã từng đe dọa mạnh mẽ giới truyền thông.

Nghiên cứu cho rằng dù truyền thông ban đầu rất quan tâm đến ông Trump, sau đó chỉ trích và hiện giờ đang thực sự đối đầu với ông Trump nhưng có một điều không thể chối bỏ là các bài viết về ông Trump rất hút người đọc, từ đó ảnh hưởng tích cực đến lượng độc giả của các tờ báo hay đưa tin về ông.

Không chỉ có truyền thông, bản thân ông Trump cũng được lợi từ mối quan hệ tồi tệ của ông với giới truyền thông. Thậm chí, nhiều người nhận định rằng, chính việc truyền thông đưa tin ồ ạt về ông, dù tiêu cực, đã góp phần không nhỏ vào việc giúp ông đắc cử Tổng thống Mỹ.

Ông Patterson nói: "Các nghiên cứu của chúng tôi về truyền thông khi cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 đang diễn ra cho thấy,  ông Trump được đưa tin nhiều hơn so với các ứng cử viên khác trong mỗi tuần diễn ra chiến dịch. Ông Trump xuất hiện để làm thỏa mãn ước mơ của báo chí”.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !