Mọi oanh tạc cơ và tiêm kích tàng hình Mỹ đều nằm trong tầm bắn của Trung Quốc?

Các nhà khoa học Trung Quốc cho rằng, hệ thống radar quân sự tối tân của nước này có thể phát hiện mọi chiến đấu cơ và oanh tạc cơ tàng hình được Mỹ triển khai tới khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời ông Hu Mingchun, Giám đốc Viện nghiên cứu số 14 thuộc Tập đoàn Công nghệ điện tử Trung Quốc (CETC) phát biểu trước giới phóng viên hôm 29/3 rằng, “công nghệ radar của Trung Quốc đã hoàn toàn vươn tới đẳng cấp quốc tế và tối tân ngang với công nghệ nước ngoài. Hiện giờ, chúng ta đang ở giai đoạn vươn lên dẫn đầu. Trong một số lĩnh vực, Trung Quốc hiện sử dụng công nghệ radar tối tân nhất thế giới như radar đa năng trên tàu và radar cảnh báo sớm trên máy bay”.

Trong những năm gần đây, Mỹ và các đồng minh đã triển khai hàng loạt chiến đấu cơ tàng hình tối tân tới các nước láng giềng gần Trung Quốc.

Trung Quốc tự tin nắm trong tay năng lực quân sự vượt trội và sánh ngang với nhiều cường quốc trên thế giới.

Cụ thể, vào tháng 10/2017, 12 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ đã có mặt tại Nhật Bản. Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên Mỹ triển khai siêu tiêm kích F-35 tới khu vực châu Á – Thái Bình Dương, theo tờ Defense News. Còn theo tờ Jane's 360, số lượng chiến đấu cơ F-35 được triển khai tới khu vực này sẽ còn gia tăng trong những năm sắp tới.  

“Kể từ khi Mỹ triển khai F-117 vào năm 1981, sự phát triển nhanh chóng và gia tăng số lượng triển khai các loại máy bay tàng hình đã trở thành thách thức lớn đối với hệ thống phòng không của các nước khác. Nhằm đối phó với những thiết kế vượt trội về tầm bay, tốc độ bay cũng như năng lực tàng hình của thế hệ chiến đấu cơ mới của Mỹ, một thế hệ mới của hệ thống radar chống tàng hình do Trung Quốc sản xuất đã được phát triển. Qua quá trình thử nghiệm, hệ thống này đã chứng minh năng lực chiến đấu trong thực tế. Cuộc đua công nghệ giữa năng lực tàng hình và chống tàng hình sẽ còn kéo dài”, ông Hu nhận định.

Vào tháng 11/2016, CETC đã cho ra mắt hệ thống radar chống tàng hình YLC-8B tại Triển lãm hàng không Trung Quốc diễn ra ở thành phố Châu Hải thuộc tỉnh Quảng Đông.

“Các radar chống tàng hình của Trung Quốc có thể phát hiện mọi loại máy bay tàng hình mà Mỹ triển khai tới châu Á – Thái Bình Dương bao gồm F-22, F-35 và B-2. Điều này có nghĩa một khi Mỹ muốn dùng các máy bay này để tấn công Trung Quốc, Mỹ cần tính tới khả năng hoạt động của các hệ thống radar Trung Quốc. Trong một cuộc chiến thực sự, các radar của Trung Quốc sẽ phát hiện được máy bay tàng hình của Mỹ và bắn hạ”, ông Song Zhongping, một chuyên gia quân sự Trung Quốc chia sẻ với Thời báo Hoàn Cầu. 

Ngoài các hệ thống radar chống tàng hình, Trung Quốc còn sở hữu các radar cảnh báo sớm tầm xa hiện đại. Năng lực này của Trung Quốc hiện chỉ còn đứng sau Nga và Mỹ.

“Đây cũng là nền tảng vững chắc cho quá trình phát triển hệ thống cảnh báo sớm chống tên lửa của Trung Quốc”, ông Hu nói.

Còn theo ông Song, radar chống tên lửa của Trung Quốc có thể ngăn chặn những mối đe dọa chiến lược tới từ các tên lửa đạn đạo cũng như giúp các hệ thống đánh chặn tên lửa có đủ thời gian để bắn hạ tên lửa đối phương.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đang nắm trong tay hàng loạt máy bay ném bom chiến lược. Dù oanh tạc cơ H-6K không còn là loại máy bay ném bom mới được phát triển nhưng sự hiện diện của loại máy bay này ở châu Á – Thái Bình Dương là nhằm chứng minh Bắc Kinh đã sở hữu năng lực phòng thủ chiến lược, một quan chức quân sự giấu tên ở Bắc Kinh chia sẻ.

“Một quốc gia hạt nhân sẽ cần tới nhiều biện pháp phòng thủ chiến lược bao gồm các tên lửa đạn đạo trên mặt đất, tàu ngầm hạt nhân và máy bay ném bom chiến lược. Dù H-6K không thể sánh ngang với các oanh tạc cơ chiến lược tàng hình tối tân của Mỹ và Nga hiện nay, nhưng nó đủ giúp Trung Quốc ngăn Đài Loan có ý định giành độc lập. H-6K có thể mang theo bom và tên lửa hành trình tấn công mọi mục tiêu quân sự ở Đài Loan từ mọi hướng”, vị quan chức này nói. 

Còn theo Tân Hoa Xã, ông He Shengqiang, người đứng đầu nhóm phụ trách phát triển H-6K thuộc Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc cho hay, H-6K hiện được xếp vào hàng oanh tạc cơ thế hệ thứ 3 và 4.

Trong khi đó, thế hệ oanh tạc cơ mới H-20 của Trung Quốc đang trong quá trình phát triển và được cho có khả năng trở thành máy bay ném bom chiến lược tàng hình như B-2 của Mỹ.

Minh Thu (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !