Mới đầu năm 2018, Triều Tiên đã "làm giá" với Hàn Quốc

Viện Chiến lược an ninh quốc gia Hàn Quốc cho rằng, Triều Tiên sẽ đề nghị Hàn Quốc gỡ bỏ lệnh trừng phạt, nối lại các dự án kinh tế liên Triều và gửi hàng cứu trợ, để đổi lại Triều Tiên cử vận động viên tới tham dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang.

Theo Yonhap, trong bài phát biểu nhân dịp Năm mới 2018, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết, khả năng Bình Nhưỡng sẽ cử đoàn vận động viên quốc gia tham dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang mà Hàn Quốc làm chủ nhà đồng thời mong muốn đối thoại với Seoul. 

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin về bài phát biểu nhân dịp Năm mới 2018 của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Viện Chiến lược an ninh quốc gia Hàn Quốc (INSS) nhận định, dường như Triều Tiên xem việc tham gia Thế vận hội mùa Đông PyeongChang là hành động “giúp đỡ” Hàn Quốc. 

“Đổi lại, không loại trừ khả năng Triều Tiên sẽ yêu cầu Hàn Quốc gỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế đồng thời nối lại các dự án hợp tác kinh tế liên Triều và gửi hàng hóa cứu trợ nhân đạo”, INSS viết trong báo cáo. 

Seoul đã đơn phương áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt với Triều Tiên liên quan tới chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng cũng như cấm các hoạt động trao đổi liên Triều sau khi Triều Tiên đánh chìm một tàu chiến của Hàn Quốc hồi năm 2010. Hàn Quốc còn cho đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong nằm ở thành phố biên giới Triều Tiên hồi năm 2016. 

Cũng theo INSS, trong các cuộc đối thoại tương lai, Triều Tiên có thể yêu cầu Hàn Quốc dừng tiến hành các cuộc tập trận chung với Mỹ cũng như yêu cầu Washington ngừng việc điều động thường xuyên các loại khí tài chiến lược tới bán đảo Triều Tiên. 

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đề xuất với phía Mỹ về việc dừng tiến hành các đợt huấn luyện quân sự chung diễn ra trùng với thời điểm tổ chức Thế vận hội mùa Đông hoặc Thế vận hội người khuyết tật (Paralympics).

Hàn Quốc sẽ làm chủ nhà Thế vận hội mùa Đông diễn ra ở PyeongChang, khu vực nằm cách thủ đô Seoul về phía đông khoảng 180 km từ ngày 9 – 25/2. Thế vận hội Paralympics sẽ diễn ra từ ngày 9 - 18/3. 

Theo INSS, Bình Nhưỡng nhiều khả năng sẽ kiềm chế và tránh đưa ra thêm hành động khiêu khích ít nhất là cho tới khi khai mạc Thế vận hội mùa Đông. 

“Nhưng không thể loại trừ khả năng Triều Tiên sẽ có hành động nếu như Seoul và Washington nối lại các cuộc tập trận sau các kỳ Thế vận hội”, INSS nhận định. 

INSS cho biết thêm chính quyền Bình Nhưỡng có thể sẽ tập trung vào việc nghiên cứu sâu hơn để đưa các loại vũ khí hạt nhân và tên lửa vào triển khai trong thực tế thay vì tiến hành thêm các vụ thử nghiệm. 

“Triều Tiên cũng có thể cho phóng thêm một vệ tinh vào quỹ đạo dưới danh nghĩa phục vụ chương trình phát triển vũ trụ vì mục đích hòa bình”, INSS chia sẻ. 

Minh Thu (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !