Mổ xẻ ngôn ngữ cử chỉ của Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin là người khó đoán nhưng ông Putin có những nét rất giống với tố chất “cao bồi miền Tây hoang dã” và sự quyết đoán của một cựu nhân viên KGB thể hiện rõ nét qua từng cử chỉ và bước đi của mình.
Mổ xẻ ngôn ngữ cử chỉ của Tổng thống Nga Putin - ảnh 1

Cánh tay phải của ông Putin rất ít cử động trong quá trình di chuyển.

Nghiên cứu tố chất, tính cách và xu hướng chính trị của các nhà lãnh đạo Nga thông qua các cử chỉ và dáng đi của họ vẫn là chủ đề thu hút được sự chú ý của các nhà khoa học phương Tây trong lĩnh vực nghiên cứu “ngôn ngữ cơ thể”.

Trong các nhà lãnh đạo Nga, Tổng thống Putin là người thu hút được sự chú ý hơn cả từ các nhà khoa học trong lĩnh vực nghiên cứu “ngôn ngữ cơ thể”. Từ những kết quả nghiên cứu của giới khoa học, tạp chí The Times của Anh cho rằng ông Putin là người khó đoán nhưng những cử chỉ, hành động của Tổng thống Nga có nhiều nét giống tố chất “cao bồi miền Tây hoang dã”.

Sau khi tiến hành nghiên cứu khá nhiều các video ghi lại các cảnh có sự hiện diện của ông Putin, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng trong quá trình chuyển động, ông Putin cử động tay phải ít hơn tay trái.

Cụ thể, cánh tay phải hầu như không chuyển động khi ông Putin di chuyển. Theo các nhà khoa học, thói quen này có thể hình thành trong quá trình ông Putin được huấn luyện sử dụng súng ngắn trong các khóa đào tạo của Ủy ban An ninh Quốc gia (KGB trước kia).

Giáo sư Bass Bloom, chuyên gia nghiên cứu rối loạn chuyển động thuộc Trung tâm Parkison ở thành phố Nijmegen thuộc Hà Lan, đã tìm thấy một cuốn giáo trình huấn luyện cho các điệp viên KGB, trong đó có những chỉ dẫn về việc các điệp viên cần phải di chuyển như thế nào khi thực hiện nhiệm vụ.

Tài liệu này có đoạn viết: “Khi chuyển động, điều rất cần thiết là phải giữ vũ khí ở gần ngực hoặc trong tay phải. Việc di chuyển lên phía trước cần thực hiện theo một hướng, thường là hướng bên trái và người cần hướng một chút về phía chuyển động”.

Trong quá trình nghiên cứu cách thức đi lại của Tổng thống Putin và các quan chức cấp cao khác của Nga, các chuyên gia phân tích nhận thấy giữa họ có nhiều điểm giống nhau.

Những người khi di chuyển cánh tay phải hầu như không chuyển động như ông Putin gồm có Thủ tướng Medvedev, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anatoli Serdiukov, Chánh Văn phòng Tổng thống Nga Sergey Ivanov, Tham mưu trưởng liên quân thuộc Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (ODKB) Anatoli Sidorov.

Các chuyên gia phân tích cho rằng cách thức di chuyển của các quan chức cấp cao Nga phản ánh quá khứ của họ, ví dụ như ông Serdiukov là sỹ quan dự bị, Sidorov là thượng tướng còn Tổng thống Putin và ông Sergey Ivanov đã từng phục vụ KGB.

Mổ xẻ ngôn ngữ cử chỉ của Tổng thống Nga Putin - ảnh 2

Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Medvedev.

Về phía Thủ tướng Nga Medvedev, ngay từ năm 2007 các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng ông Medvedev đã copy phong cách cứng rắn trong các bài phát biểu, thanh sắc phát biểu, thậm chí cả cách thức di chuyển của ông Putin.

Các nhà khoa học mô tả dáng đi của Tổng thống Putin và các cộng sự giống như là “dáng đi của mũi tên từ miền Tây hoang dã” và giải thích rằng thói quen này có lẽ được hình thành trong quá trình huấn luyện binh sỹ KGB theo yêu cầu “di chuyển, giữ tay phải gần ngực để có thể nhanh chóng rút vũ khí khi đối đầu với đối thủ”.

Trước khi các thông tin nghiên cứu trên được công bố đã có những thông tin cho rằng Lầu Năm góc đã cho thành lập nhóm chuyên gia nghiên cứu đặc biệt chuyên nghiên cứu cử chỉ và biểu lộ khuôn mặt của các chính trị gia để đưa ra các dự đoán về hành động của họ.

Brenda Connors là một cộng sự của nhóm chuyên gia trên và chuyên nghiên cứu cách thức, dáng đi không đều của Tổng thống Putin. Theo Connors, quyết tâm khắc phục những khiếm khuyết của cơ thể đã giúp ông Putin hình thành được ý chí mạnh mẽ và mong muốn củng cố sức khỏe.

“Tổng thống Putin giống như vận động viên trượt tuyết với bàn chân khèo đã trở thành vận động viên cấp độ Olympic”- Connors phát biểu từ năm 2005. “Đó là một tổn thất lớn mà ông Putin đã học được cách vượt qua nó”- Connors bổ sung. Tuy nhiên, khiếm khuyết cơ thể này là gì thì Connors lại không thông tin cụ thể.

Trước đó, năm 2012, báo chí đã rầm rộ thông tin cho rằng Tổng thống Putin bị đau lưng, chấn thương. Điện Kremlin khi đó không giải thích gì mà chỉ cho biết ông Putin bị thương nhẹ do hoạt động thể thao nhưng không nói rõ hơn về chấn thương này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Newsru, tờ báo chuyên đưa tin về tinh hình hình kinh tế, chính trị của Nga và các nước châu Âu, đặc biệt các tin tức liên quan tình hình các nước thuộc không gian hậu Xô Viết. News được thành lập năm 2000.

Đức Dũng (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !