Miền đông đổ máu, cựu Tổng thống Ukraine cảnh báo nội chiến

Cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych khẳng định quốc gia này đang đứng trước bờ vực nội chiến sau khi khu vực miền đông chứng kiến cảnh tượng đổ máu hôm 13/4.

Phát biểu từ thành phố Rostov-on-Don, ông Yanukovich cho biết: "Máu đã đổ. Giờ đây, đất nước chúng ta đang nằm trong tình thế hoàn toàn mới, ngấp nghé bờ vực nội chiến. Chính phủ lâm thời Kiev đã phát mệnh lệnh tội ác khi sử dụng các lực lượng vũ trang và quân đội để chống lại người biểu tình. Khi tôi còn ở Kiev, tôi chưa bao giờ sử dụng biện pháp này để chống lại các phần tử cực đoan", cựu Tổng thống Yankovych trả lời báo chí sau sự kiện đụng độ tại thành phố phía đông Ukraine, Slavyansk.

Miền đông đổ máu, cựu Tổng thống Ukraine cảnh báo nội chiến - ảnh 1

Một binh sĩ đứng canh tại thành phốSimferopol thuộc Crimea

Theo ông Yanukovych, Mỹ chịu một phần trách nhiệm khi đẩy Ukraine đứng trước bờ vực nội chiến. Trước đó, hãng tin Interfax cho hay ông Brennan đã thực hiện một chuyến thăm bí mật tới Kiev. Ông Yanukovych nhấn mạnh sau chuyến thăm của Giám đốc CIA John Brennan, chính phủ lâm thời Kiev đã ra lệnh tấn công quân sự tại khu vực phía đông đất nước. 

"Thực tế, ông Brennan phản đối dùng vũ khí nhưng lại xúi giục đổ máu", hãng tin RT dẫn lời cựu Tổng thống Yanukovich. 

Ông Yanukovych cáo buộc "những người mới lên nắm quyền" tại Ukraine sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu xảy ra một cuộc đàn áp quy mô lớn chống lại người biểu tình cũng như sử dụng vũ lực. Ngoài ra, người dân Ukraine sẽ không bao giờ chấp nhận "chế độ độc tài".

Cựu Tổng thống Yanukovych cũng kêu gọi các lực lượng an ninh không tuân theo "mệnh lệnh bất hợp pháp" và không bắn vào "người dân Ukraine". "Các người sẽ không bao giờ được tha thứ", ông Yanukovych nhấn mạnh. 

Theo ông Yanukovych, việc tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý là giải pháp duy nhất giúp Ukraine tránh nguy cơ bị chia rẽ. 

Sinh sống tại thành phố Rostov-on-Don thuộc Nga kể từ giữa tháng Hai sau khi làn sóng biểu tình tại Kiev bùng nổ thành bạo lực, ông Yanukovych phủ nhận ông đã bị lật đổ và khẳng định ông vẫn là Tổng thống hợp pháp của Ukraine. Theo kế hoạch, Ukraine sẽ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 25/5 tới. 
MINH THU (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !