Mẹo giúp video trên Facebook thu hút nhiều người xem hơn

Theo Viện báo chí Poynter (Mỹ), Viện Nghiên cứu báo chí Reuters vừa nghiên cứu về các chiến lược sản xuất và phân phối video trên các mạng xã hội như Facebook của 8 tờ báo Anh và Tây Ban Nha để rút ra những chiến lược tốt nhất nhằm thu hút người xem.

Judith Argila, một tác giả của nghiên cứu mang tên “Cách tạo tin tức bằng video gây xôn xao mạng xã hội” này cho hay: “Tất cả những người được hỏi đều trả lời rằng, không có công thức ma thuật nào để đảm bảo một video sẽ thành công khi được đăng lên. Mục đích chính của nghiên cứu này là giúp xác định tại sao một số video lại thành công và một số video lại không”.

Nghiên cứu đã thu được một số bí quyết để giúp các tờ báo thành công hơn khi đưa tin bằng video. Sau đây là những bí quyết đó:

Các đoạn video ngắn, thời lượng khoảng dưới 4 phút, có tường thuật bằng văn bản (phụ đề), không có tường thuật bằng giọng nói là loại video thành công nhất trên Facebook, Twitter và Instagram.

Những video có nội dung kể lại câu chuyện cá nhân, phản ánh một xu hướng xã hội thường được yêu thích trên Instagram, trong khi những video thông tin liên quan đến những tin tức nóng hổi lại được xem nhiều trên Twitter.

YouTube phù hợp với các chương trình truyền hình, những đoạn video dài chẳng hạn như các bộ phim. Các video tin tức dài khoảng 16 phút 9 giây kèm âm thanh và không cần các yếu tố đồ họa đặc biệt, thu hút nhiều người xem.

Video về những nhóm đang chịu áp lực đặc biệt như trẻ em, phụ nữ, người bệnh hay đời sống như âm nhạc, người nổi tiếng, thời trang cũng rất được quan tâm.

Mỗi mạng xã hội phù hợp với mỗi chủ đề khác nhau. Facebook phù hợp với chủ đề Sức khỏe & Giáo dục, Instagram phù hợp với chủ đề Nghệ thuật & Văn hóa, Twitter phù hợp với nội dung về Chính trị, nội dung Kinh doanh thích hợp khi đăng trên YouTube.

Cảm xúc là “chìa khóa”. Những tin tức bằng video có nội dung truyền cảm hứng, khiến mọi người phẫn nộ hoặc có yếu tố hài hước sẽ được chia sẻ nhiều hơn.

Mỗi ngày có 3 thời gian đăng tin tức bằng video phù hợp nhất lên các mạng xã hội là thời gian mọi người bắt xe đi làm, thời gian nghỉ trưa và giờ vàng (khoảng 9h tối). Thứ Hai và thứ Năm là những ngày phù hợp nhất để đăng video tin tức. Trong khi đó, cuối tuần nên bỏ qua.

Bà Argila cho biết thêm: "Nghiên cứu này đã phân tích một loạt các tin tức bằng video thành công trên nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau. Tuy nhiên, dù có nhiều dấu hiệu cho thấy video là phương tiện đang được sử dụng ngày càng nhiều để đưa tin nhưng nó không sẽ giết được các ấn phẩm bằng chữ. Cả hai hình thức này sẽ cùng tồn tại”.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !