Mê mẩn món sứa chấm mắm ruốc

Chỉ là sứa và chén mắm ruốc, thêm chút rau trái ăn kèm đã đủ khiến biết bao người mê mẩn, nhớ thương.

Trải qua thời gian điều trị COVID -19, tôi ăn gì cũng không thấy ngon. Tôi nhớ lại và thèm da diết món sứa chấm mắm ruốc mẹ làm; cảm nhận rất rõ vị cay, chát, đắng, mặn hòa quyện hấp dẫn cùng gia vị, ăn kèm miếng sứa giòn sần sật. Dù đã thử nhiều món từ sứa, nhưng đối với tôi món sứa chấm mắm ruốc mẹ làm vẫn ngon nhất.

Ở quê tôi, mùa sứa thường bắt đầu từ tháng Chạp năm trước và kết thúc vào tháng Ba âm lịch năm sau. Sứa đánh bắt được vừa bán vừa dùng để chế biến thành món ăn trong bữa cơm gia đình. Ngày ấy, sứa rất rẻ vì ít người biết ăn, bán cũng chẳng ai mua nên người ta không đánh bắt nhiều. Chỉ có nhà nào thích ăn thì đợi sứa trôi dạt gần bờ rồi lội ra bắt bằng tay.

Sứa biển mới đem từ bãi về còn rất nhiều nước và cát biển. Để khử mùi tanh, loại bỏ cát và giúp thịt sứa săn chắc, mẹ tôi thường dùng lá ổi vò rồi nấu lấy nước để ngâm sứa. Nếu không dùng lá ổi, bà lấy vỏ cây dương (cây phi lao) nấu lên để ngâm, sứa vừa giòn vừa chuyển sang màu đỏ hồng, trông rất đẹp.

Ở công đoạn này, nước chỉ cần ấm, chứ nóng quá thì sứa sẽ tan hết. Vị chát của lá ổi giúp thịt sứa săn chắc lại và giòn dai hơn. Ngâm sứa khoảng một giờ, mẹ tôi vớt sứa ra rổ cho ráo nước.

Các loại rau trái ăn kèm như vả, cà, chuối chát, mít cám được thái mỏng, ngâm nước muối để không bị thâm đen cùng với rau ngò tây, rau thơm, ngoài ra còn thêm nhiều loại rau khác tùy khẩu vị từng người. Sau công đoạn sơ chế sứa, chỉ cần thêm chén mắm ruốc ăn kèm.

Mắm ruốc ở quê tôi được làm từ những con ruốc biển tươi ngon. Thời gian ủ ruốc ít là sáu tháng, mắm ruốc ngon có màu đỏ đẹp mắt, thường dùng làm gia vị để món ăn thêm đậm đà.

Mắm ruốc để chấm sứa chỉ cần giã tỏi ớt thật nhuyễn cùng đậu phộng rang, cho ruốc vào và thêm gia vị bột ngọt, đường rồi hấp lên là được. Lúc tôi còn nhỏ, mẹ sẽ làm riêng một chén mắm ruốc không cay, chỉ có đậu phộng béo bùi hòa quyện với ruốc cho mấy chị em tôi.

Khi lớn lên, tôi mới thấy mắm ruốc để ăn cùng sứa phải thật cay mới ngon. Khi ăn kèm miếng sứa cùng rau quả chấm ruốc cay, người ăn sẽ cảm nhận những miếng sứa giòn sần sật, tan trong miệng có đủ vị cay, chát, đắng rất hấp dẫn. Nhớ có lần, trong bữa cơm có món sứa chấm mắm ruốc, em gái tôi không dám ăn vì nghĩ sứa chưa được nấu chín. Em gắp vài miếng sứa bỏ vào nồi đem đi luộc, kết quả chỉ còn một nồi nước khiến cả nhà bật cười.

Những năm gần đây, sứa trở thành món ăn nhiều người ưa chuộng, được thu mua ngay tại thuyền và thương lái phân phối đi khắp nơi nên ở thành phố tôi vẫn mua được sứa khô. Sứa khô đã được sơ chế sẵn rất tiện lợi nhưng tôi không thể tìm lại được cái vị giòn ngọt của những con sứa tươi mới đem từ bãi biển về cùng chén mắm ruốc đậm hương vị quê nhà. 

Cách chiên trứng mới lạ thu hút giới trẻ

Cách chiên trứng mới lạ thu hút giới trẻ

Món ăn đơn giản và quen thuộc như trứng chiên cũng có thể biến tấu với cách làm mới lạ, mang lại hương vị độc đáo cho người thưởng thức.

Theo www.phunuonline.com.vn

Cách lựa chọn chuối theo màu sắc và lợi ích mà chúng mang lại

Có những người thích ăn chuối vừa chín tới, trong khi những người khác lại thích ăn chuối đã chín rục. Liệu có sự khác nhau về mặt dinh dưỡng giữa hai loại chuối này hay không?

Thực đơn ăn dặm hấp dẫn cho bé 8 tháng tuổi theo phương pháp truyền thống

Thực đơn ăn dặm kiểu truyền thống mà chị Hòa Bùi (29 tuổi, Hà Nội) làm cho con không quá cầu kì, dễ chuẩn bị mà vẫn đảm bảo hấp dẫn, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho con.

Victoria Beckham tiết lộ bí quyết luôn trẻ trung, xinh đẹp

Người nổi tiếng luôn có bí kíp riêng để chăm sóc da mặt và cơ thể, và đây là bí mật của bà xã Beckham.

Vừa thấy loạt mâm cơm nhà này dân mạng đã vội chấm điểm 10

Những mâm cơm nhà cầu kỳ, đẹp mắt, đồ ăn đa dạng khiến nhiều người cho rằng phải gia đình có điều kiện mới học theo được.

Những mâm cơm nhà 'đưa cơm' ngày lạnh của mẹ đảm Hà Nội

Sự sáng tạo là rất quan trọng trong nấu ăn, tuy nhiên đôi lúc chính những món ăn quen thuộc nhất lại khiến ta có cảm giác thật đủ đầy, ấm êm.

5 cụm từ tai hại khi nói với một người phụ nữ

'Phụ nữ yêu bằng tai', câu nói này tồn tại là có lý do và nó thực sự đúng. Tuy nhiên, đàn ông nên cẩn thận, bởi lời nói không những có thể khiến phái đẹp yêu bạn mà còn có thể hủy hoại hoàn toàn tình cảm của cô ấy dành cho bạn.

Gợi ý những món ăn sáng tại nhà cả tháng không trùng bữa nào

Khi xem hết danh sách những món ăn sáng của chị Phương Thảo, nhiều người phải choáng ngợp bởi sự khéo léo, sáng tạo và quá đỗi đảm đang của chị.

Mâm cơm nóng sốt mùa đông lạnh cho 5 người chỉ nấu trong 30-45 phút

Vào những ngày đông, ngoài trời lạnh giá, các thành viên trong gia đình quây quần bên mâm cơm ấm nóng mang lại sự đầm ấm, hạnh phúc. Gợi ý mâm cơm mùa lạnh cho gia đình nhanh gọn dễ làm

Các mẹo vặt tẩy rửa hiệu quả bằng chanh

Chanh không chỉ được sử dụng trong nấu ăn mà còn rất hữu ích trong tẩy rửa. Hãy tham khảo ngay một vài mẹo vặt tẩy rửa bằng chanh dưới đây.

Mẹ đảm Sài thành nấu cháo cho bé 8 tháng cả tuần không trùng bữa nào

Mới đây, chị Nguyễn Thị Khánh Ly đã chia sẻ thực đơn ăn dặm của bé 8 tháng đa số là cháo nhưng cả tuần cũng không trùng bữa nào.

Đang cập nhật dữ liệu !