Máy bay Trung Quốc lại "chạm trán" máy bay Mỹ trên Biển Đông

Theo hãng tin CNN, hai máy bay chiến đấu J-10 của Trung Quốc đã áp sát không an toàn một máy bay do thám của Hải quân Mỹ khi đó đang hoạt động ở vùng không phận quốc tế gần Biển Đông.

Vụ việc xảy ra vào ngày 24/5 vừa qua và là lần thứ hai một vụ việc có liên quan đến máy bay Mỹ và Trung Quốc xảy ra trong tuần qua.

Máy bay Trung Quốc lại

Các phi công Trung Quốc leo lên máy bay chiến đấu J-10 để làm nhiệm vụ.

Một quan chức Mỹ cho biết, một máy bay chiến đấu Trung Quốc đã vòng qua mũi một máy bay do thám P-3 của Mỹ và tiến hành nhào lộn nhiều vòng. Đây được coi là hành động không an toàn bởi nó khiến máy bay Mỹ khó hoạt động.

Sĩ quan Hải quân Mỹ Gary Ross xác nhận rằng hành động của máy bay Trung Quốc là “không an toàn và thiếu chuyên nghiệp”, song hiện tại Mỹ sẽ tiếp tục nghiên cứu tình hình và sẽ chủ động liên lạc với chính phủ Trung Quốc.

“Hải quân Hoa Kỳ hoạt động mỗi ngày tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có cả Biển Đông”, ông Ross phát biểu. “Mọi hoạt động của chúng tôi đều tuân thủ luật pháp quốc tế và Hoa Kỳ sẽ có mặt ở bất kỳ khu vực nào luật pháp quốc tế cho phép”.

Về phần mình, Trung Quốc cho biết những phát biểu của Mỹ về vụ việc “là không đúng sự thật”. Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định máy bay của họ đã hành động “chuyên nghiệp và an toàn”, đồng thời yêu cầu Mỹ “có những biện pháp rõ ràng để ngăn ngừa sai lầm, tránh để những vụ việc tương tự xảy ra”.

“Gần đây, quân đội Mỹ đã triển khai nhiều tàu chiến và máy bay hoạt động tại các vùng không và hải phận gần Trung Quốc, đe dọa chủ quyền và tính mạng của các quân nhân hai nước”, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết. “Quân đội Trung Quốc sẽ hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia”.

Vụ việc ngày 24/5 diễn ra vài ngày sau một vụ việc khác có liên quan đến máy bay Mỹ và Trung Quốc, khi hai phi cơ Su-30 của Trung Quốc đã áp sát một máy bay thăm dò phóng xạ WC-135 của Không quân Mỹ trên biển Hoa Đông. Tổ bay của máy bay Mỹ nhận định rằng hành động của máy bay Trung Quốc là thiếu chuyên nghiệp.

Vụ việc cũng xảy ra cùng ngày một tàu chiến Mỹ đã lần đầu tiên lại gần khu vực đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump. Được biết, tàu này đã tiến vào khu vực 12 hải lý cách đá Vành Khăn của quần đảo Trường Sa nhằm đảm bảo “quyền tự do đi lại trên biển”. Cả hai vụ việc trên đều bị Trung Quốc lên tiếng phản đối dữ dội.

“Chúng tôi phản đối hành động gây sức ép bằng vũ lực và đẩy mạnh hoạt động quân sự của Mỹ trong khu vực và đã thông báo quan điểm của mình với Mỹ”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ren Guoqiang cho biết.

Anh Tuấn (lược dịch)

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !