Máy bay Trung - Nhật 306 lần đối đầu ở Senkaku/Điếu Ngư

Kể từ tháng 3/2012 tới 3/2013, Nhật Bản đã phải điều động máy bay chiến đấu ra đối đầu với máy bay Trung Quốc tại không phận quần đảo Senkaku/Điếu Ngư với số lần kỉ lục là 306 lần.

Hôm qua (18/4), Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết trong vòng 12 tháng, số lượng điều động chiến đấu cơ của nước này là 306 lần, gấp đôi số lần của năm trước và hơn cả số lần điều động chiến đấu cơ của nước này đối đầu với máy bay Nga (247 lần).

Máy bay Trung - Nhật 306 lần đối đầu ở Senkaku/Điếu Ngư - ảnh 1
Trong vòng 12 tháng, Nhật Bản đã 306 lần điều động chiến đấu cơ ra không phận Senkaku/Điếu Ngư đối đầu với máy bay Trung Quốc.

Vào tháng Chín năm ngoái, chính phủ Nhật Bản đã mua lại 3 trong số 5 hòn đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo này với lí do Senkaku/ Điếu Ngư thuộc về Trung Quốc từ thời xa xưa.

Trong tổng số lần điều động máy bay thì riêng giai đoạn từ tháng 10/2012 cho tới tháng 3/2013, số lần chiến đấu cơ Nhật Bản cất cánh ra Senkaku/Điếu Ngư đối đầu với máy bay Trung Quốc là 237 lần.

Ngày 13/12, chiếc máy bay Y-12 của Cục hải dương nhà nước Trung Quốc đã xuất hiện tại không phận thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, khiến Nhật Bản phải điều chiến đấu cơ F-15 ra đối phó.

Vào thời điểm đó, Nhật Bản cho biết đây là vụ xâm phạm đầu tiên của Trung Quốc vào không phận Nhật mà nước này biết được.

Kể từ khi Nhật Bản quốc hữu hóa quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, các tàu của Trung Quốc thường xuyên xuất hiện tại vùng biển xung quanh quần đảo này, đôi khi còn tiến vào vùng biển cách quần đảo này 12 hải lý.

Trong những năm vừa qua, các máy bay tuần tra của Nga đã xuất hiện ở gần các hòn đảo mà cả Mátxcơva và Tokyo đều tuyên bố chủ quyền và Nhật Bản đã điều chiến đấu cơ ra đối đầu với máy bay Nga.

Tùng Lâm

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !