Máy bay Thụy Điển đụng độ với máy bay ném bom hạt nhân của Nga

Quân đội Thụy Điển cho biết lực lượng không quân nước này cùng một số nước châu Âu đã cho cất cánh máy bay để ngăn chặn hai phi cơ ném bom Tupolev có khả năng ném bom hạt nhân.

Theo thông cáo báo chí của Lực lượng Vũ trang Thụy Điển, máy bay của Nga đã xuất hiện ở một số khu vực phía Nam vùng Baltic và bay gần không phận của Thụy Điển. Sau đó, không quân các nước đã lần lượt cất cánh để ngăn chặn 2 phi cơ Nga.

Máy bay Thụy Điển đụng độ với máy bay ném bom hạt nhân của Nga - ảnh 1

Một chiếc máy bay ném bom Tupolev Tu-22M của Nga.

Tháng trước, chỉ huy quân đội của Thụy Điển, tướng Sverker Goransson cho biết, máy bay Nga đang có những hành động ngày càng mạnh bạo hơn khi đã bay rất sát máy bay Thụy Điển.

Tướng Goransson nói rằng những hành động như vậy “phải bị ngăn cấm dưới mọi hình thức”, và khẳng định Nga đã phá vỡ quy tắc thông thường khi máy bay quân sự gặp nhau khi đang bay.

Vào tháng 4 năm nay, Thụy Điển đã công bố kế hoạch nâng chi tiêu quốc phòng lên thành 1,09 tỉ euro trong giai đoạn từ năm 2016 đến 2020.

Tháng 6 vừa qua, Thụy Điển tham gia cuộc tập trận BALTOPS với các nước NATO do các nước này lo ngại Nga sẽ tấn công quân sự. Theo NATO, cuộc huấn luyện đa quốc gia trên biển đã chứng tỏ quyết tâm bảo vệ vùng Baltic của các nước tham gia.

Các biện pháp quốc phòng trên diễn ra trong lúc Nga thực hiện các hoạt động quân sự gần Thụy Điển trong năm vừa qua.

Tháng 10 năm ngoái, một cuộc truy tìm tàu ngầm được cho là của Nga ngoài khơi thủ đô Stockholm đã bị hủy bỏ, do quân đội không thể xác minh danh tính của con tàu lạ này trước khi nó thoát khỏi lãnh hải Thụy Điển.

Quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây đã trở nên xấu đi do châu Âu cáo buộc Nga có liên quan đến cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Trong khi đó, việc Nga đẩy mạnh các hoạt động quân sự ở vùng Baltic và Bắc Đại Tây Dương cũng khiến tình hình trở nên căng thẳng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ UA Today.TV, kênh tin tức tiếng Anh ra đời hồi tháng 8/2014, chuyên đưa tin về Ukraine, khu vực Đông Âu và khối Liên Xô cũ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !