Máy bay, tên lửa Nga sẵn sàng bắn hạ phi cơ Mỹ tại Syria?

Theo hãng thông tấn Reuters, Nga sẽ coi các phi cơ của liên quân do Mỹ đứng đầu tại Syria là mục tiêu quân sự sau khi Mỹ tuyên bố một phi cơ Mỹ đã bắn rơi một máy bay tiêm kích của không quân Syria.

Hãng tin Sputnik cũng cho biết, Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã đình chỉ các hoạt động quân sự với quân đội Mỹ tại Syria tại các khu vực “không giao tranh” ở quốc gia này.

Ngoài ra, hệ thống tên lửa phòng không sẽ đánh chặn bất kỳ máy bay chiến đấu nào hoạt động trong khu vực mà máy bay quân sự Nga đang làm nhiệm vụ.

Máy bay, tên lửa Nga sẵn sàng bắn hạ phi cơ Mỹ tại Syria? - ảnh 1

Hệ thống tên lửa S-400 được triển khai tới Syria.

“Tại những khu vực phi cơ quân sự Nga đang thực hiện nhiệm vụ trên không phận Syria, bất kỳ vật thể bay nào, trong đó có máy bay và các loại phi cơ không người lái của liên quân do Mỹ đứng đầu sẽ trở thành mục tiêu của các máy bay tiêm kích và hệ thống phòng không của Nga”, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Bộ này cũng nói thêm rằng liên quân do Mỹ đứng đầu cũng không sử dụng kênh liên lạc để thông báo trước cho Nga nhằm tránh xảy ra sự cố khi tiến hành chiến dịch quân sự tại Raqqa (Syria).

“Máy bay của Không quân Nga đang tiến hành các chiến dịch quan trọng tại Syria vào thời điểm đó. Tuy nhiên, liên quân không hề sử dụng kênh liên lạc đã được thiết lập từ trước giữa căn cứ al-Udeid ở Qatar, nơi không quân Mỹ đang hoạt động, với căn cứ Hmeymim ở Syria, nơi Nga đang đóng quân, để tránh xảy ra sự cố”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga viết.

Bộ này cũng nói thêm rằng họ “yêu cầu Bộ Tư lệnh Hoa Kỳ phải tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng và công bố kết quả cùng những biện pháp đã thực hiện” đối với sự việc trên.

“Chúng tôi coi những hành động của Hoa Kỳ là cố ý vi phạm những cam kết trong khuôn khổ thỏa thuận nhằm tránh những vụ việc có thể xảy ra và đảm bảo các phi cơ của Hoa Kỳ và Nga được an toàn khi làm nhiệm vụ tại Syria, ký kết vào ngày 20/10/2015”, tuyên bố của bộ viết.

Vào ngày 18/6 vừa qua, Quân đội Syria cho biết liên quân do Mỹ đứng đầu đã bắn rơi một máy bay của không quân Syria tại phía nam thành phố Raqqa khi phi cơ này đang làm nhiệm vụ chống lại phiến quân IS.

Sau đó, liên quân đã xác nhận rằng họ đã bắn rơi một máy bay Su-22 của quân chính phủ Syria với lý do rằng phi cơ này đang không kích một khu vực có sự hiện diện của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), một tập hợp gồm các nhóm nổi dậy được Mỹ hậu thuẫn, đang có mặt. Động thái này được gọi là một biện pháp “tự vệ” và rằng họ đã thông báo cho quân đội Nga để giảm bớt căng thẳng sau khi vụ việc xảy ra.

Vào đầu tháng 4 vừa qua, Bộ Quốc phòng Nga đã phát biểu sau khi Mỹ phóng hàng loạt tên lửa xuống một căn cứ quân sự Syria rằng, lực lượng phòng không Nga sẽ hoạt động suốt 24 tiếng đồng hồ. Các hệ thống S-300, S-400 và Pantsir đều được sử dụng để bảo vệ máy bay Nga làm nhiệm vụ trên không.

Hệ thống S-400 được đưa đến căn cứ Hmeymim sau khi Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một phi cơ Su-24 của Nga gần biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 11/2015.

Đến tháng 10/2016, Bộ Quốc phòng Nga cho biết một hệ thống tên lửa phòng không S-300 đã được đưa đến Syria để tăng cường phòng vệ cho căn cứ hải quân Tartus của Nga tại đây. Theo một số nguồn tin, loại tên lửa này có thể ngăn chặn các loại máy bay tiêm kích, tên lửa đạn đạo tầm trung và tên lửa hành trình của đối phương.

Anh Tuấn (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !