Máy bay Singapore bị chiến đấu cơ Indonesia chặn đường

Hôm 28/10, không quân Indonesia đã cử chiến đấu cơ phản lực chặn một chiếc máy bay của Singapore khi phát hiện nó xâm nhập không phận trái phép.
Máy bay Singapore bị chiến đấu cơ Indonesia chặn đường - ảnh 1

Văn phòng của ST Aerospace tại sân bay Selstar, Singapore.

Theo Straits Times đưa tin, cho đến 11 giờ sáng ngày 29/10, tức hơn 20 giờ, sau khi máy bay Singapore bị chiến đấu cơ phản lực của Indonesia chặn lại và buộc hạ cánh vì bay vào vùng không phận chưa xin phép. Máy bay cùng ba người trên đó vẫn chưa được phóng thích.

Chiếc máy bay C90GTi King Air thuộc sở hữu của hãng hàng không Singapore Technologies (ST) đang được điều khiển bởi đội huấn luyện bay Pacific Flight Services, trên đường từ Sibu, Sarawak, Malaysia đến sân bay Seletar, Singapore. Trong khoang lái có một phi công hướng dẫn và hai học viên. Họ bị không lực của Indonesia kèm chặt và buộc hạ cánh tại Pontianak thuộc vùng Tây Kalimantan.

Straits Times đưa tin dẫn lời phát ngôn viên của hãng hàng không Singapore Technologies, phi công của Singapore và hai học viên ngoại quốc vẫn đang được “chăm sóc tốt”. Các nhà chức trách của Indonesia cho rằng máy bay Singapore đã bay vào không phận của nước này mà chưa xin phép trước khi máy bay cất cánh.

Hãng ST cho biết họ đã đệ trình kế hoạch bay phù hợp với qui định thông qua cơ quan Hàng không Dân dụng của Singapore và đã hoạt động theo tuyến bay này một cách suôn sẻ trong một vài năm qua mà không cần thông báo trước với cơ quan chức năng Indonesia.

Theo các chuyên gia, thường thì kế hoạch bay phải được thông qua cơ quan quản lý hàng không dân dụng quốc gia nơi họ khởi hành. Thông tin sau đó sẽ được chuyển đến các cơ quan giám sát không lưu dọc theo đường bay.

Theo Straits Times, hãng ST đã liên lạc với các cơ quan chức năng bên Indonesia và
đã đệ trình các giấy phép cần thiết cho chuyến bay rời khỏi Pontianak. Việc phê chuẩn là cần thiết vì việc buộc phải dừng chân ở Pontianak không phải là một phần của kế hoạch bay ban đầu.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tìn từ tờ Straitstime của Singapore, tờ báo được xuất bản vào năm 1845. Là tờ báo lâu đời nhất và có doanh thu cao nhất Singapore.

Thanh Nga (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !