Máy bay ném bom hạng nặng Trung Quốc lại xuất hiện ở Biển Đông

Theo hãng tin Sputnik, một số máy bay ném bom H-6K của Không quân Trung Quốc đã bay qua khu vực tranh chấp trên Biển Đông vào ngày 24/11 vừa qua.

Ông Shen Jinke, một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, động thái của máy bay H-6K là “hoạt động thường nhật” nhằm “tuần tra an ninh trên không”. Ông cũng nói thêm rằng các oanh tạc cơ này được triển khai từ một căn cứ ở phía Bắc Trung Quốc, song ông không nói rõ có bao nhiêu chiếc đã cất cánh.

Một máy bay ném bom H-6 của Không quân Trung Quốc.

Ông Shen cho biết, hoạt động này đã chứng tỏ rằng Không quân Trung Quốc có thể xuyên thủng “Chuỗi đảo thứ nhất”, tức là một dãy đảo kéo dài từ Nhật Bản đến Đài Loan mà Bắc Kinh khẳng định rằng chúng được dùng để kiềm tỏa Trung Quốc từ thời Chiến tranh Lạnh cho tới nay.

Chuyên gia quân sự người Trung Quốc Li Jie cho biết, hoạt động của máy bay H-6K diễn ra sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “yêu cầu quân đội Trung Quốc phải luôn sẵn sàng chiến đấu”. Ông cũng nói thêm rằng “các hoạt động tuần tra trên không là nhằm chứng minh rằng Không quân Trung Quốc có thể hiệp lực với Hải quân trên các vùng biển xa xôi để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau”.

Tuần trước, các máy bay H-6K đã cùng với một máy bay do thám Tu-154MD hoạt động gần eo biển Miyako, khiến Nhật Bản triển khai máy bay chiến đấu để ngăn chặn. Đây cũng là lần đầu tiên máy bay Trung Quốc bay gần đảo Đài Loan kể từ khi Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 kết thúc vào tháng 10 vừa qua.

Các quan chức quốc phòng Trung Quốc cho biết, không quân nước này dự định sẽ biến hoạt động tiếp cận đảo Đài Loan là “hoạt động thường nhật” trong các cuộc diễn tập quân sự của họ.

Ông Shen cho biết, kể từ sau khi Đại hội Đảng kết thúc, Không quân Trung Quốc đã “rèn luyện khả năng chiến đấu của mình”. Từ lâu Bắc Kinh coi đảo Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc chứ không phải một chính thể độc lập.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !