Máy bay không người lái của Mỹ giết nhầm hàng nghìn thường dân

Một báo cáo mới của Tổ chức Nghiên cứu Khủng hoảng Quốc tế (ICG) có trụ sở tại Brussels cho thấy máy bay không người lái của Mỹ ở Pakistan đã giết chết rất nhiều người dân vô tội thay vì nhắm mục tiêu vào những kẻ khủng bố.

Hôm 21/5, ICG đã công bố một báo cáo mang tên “Máy bay không người lái: Huyền thoại và thực tế ở Pakistan”. Báo cáo cho rằng việc Hoa Kỳ từ chối thừa nhận chiến dịch máy bay không người lái của Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA) sẽ làm giảm những nỗ lực đánh giá tính pháp lý của chương trình này.

Máy bay không người lái của Mỹ giết nhầm hàng nghìn thường dân - ảnh 1
Máy bay không người lái Predator của Mỹ.

ICG kêu gọi Washington chứng tỏ sự tôn trọng đối với các nguyên tắc pháp luật quốc tế về nhân đạo. Bản báo cáo nói rằng Hoa Kỳ phải "thiết lập những ranh giới  rõ ràng hơn về quyền hạn và trách nhiệm giải trình, bao gồm cả việc giám sát tốt hơn của quốc hội và các cơ quan tư pháp".

Báo cáo có đoạn: "Chính quyền Obama nên chấm dứt bất kỳ hành động nào không tuân thủ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế về nhân đạo và nhân quyền. Mỹ cũng phải làm minh bạch các chương trình máy bay không người lái, bao gồm cả các quy định kiểm soát, cách thức máy bay lựa chọn mục tiêu và cách thức tính toán những thiệt hại đối với thường dân”.

Các khu vực bộ lạc Pakistan là nơi thường bị tấn công bởi các máy bay không người lái của Mỹ.

Theo Ban điều tra báo chí (TBIJ - The Bureau of Investigative Journalism) của Anh, kể từ năm 2004, máy bay không người lái của Mỹ ở Pakistan đã giết chết tới 3.587 người.

Trong khi đó, Washington tuyên bố các cuộc không kích chỉ nhằm vào những chiến binh đi qua biên giới Afghanistan. Pakistan đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình lên án hành vi vi phạm chủ quyền nước này của Hoa Kỳ.

Hồi tháng 9/2011, một báo cáo của trường Đại học Luật New York cũng đã báo động về ảnh hưởng của các cuộc tấn công của máy bay không người lái đối với thường dân ở các khu vực bộ lạc Pakistan. Báo cáo lưu ý: "Số lượng mục tiêu 'cao cấp' bị giết chết  so với tổng số thương vong là rất thấp - ước tính chỉ 2%”.

Việc giết hại thường dân Pakistan, trong đó có phụ nữ và trẻ em, ngày càng làm cho mối quan hệ giữa Islamabad và Washington trở lên căng thẳng.

Phạm Khánh

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !