Máy bay chiến đấu mới của Nhật sẽ cho máy bay Trung Quốc 'hít khói'?

Nhật Bản đã có nhiều cuộc trao đổi với các công ty quốc phòng của phương Tây, trong đó có Lockheed Martin và Boeing của Mỹ, để chế tạo một loại chiến đấu cơ thế hệ mới.

Loại máy bay mới nhiều khả năng sẽ được dựa trên những công nghệ đã được áp dụng trên máy bay thử nghiệm Mitsubishi X-2 ATD-X. Theo hãng tin Reuters, phi cơ này dự kiến sẽ được cất cánh trong vòng vài ngày tới.

Máy bay chiến đấu mới của Nhật sẽ cho máy bay Trung Quốc 'hít khói'? - ảnh 1

Máy bay thử nghiệm Mitsubishi X-2 ATD-X của Nhật Bản.

“Chính phủ Nhật Bản đã bắt đầu xem xét khả năng của các doanh nghiệp chế tạo vũ khí”, một nguồn tin nội bộ của một công ty quốc phòng phương Tây cho biết. “Hiện vẫn chưa có quyết định chính thức nào, cũng như chưa có một chương trình chế tạo máy bay chiến đấu mới được khởi động. Cho đến nay các bên vẫn chỉ tham gia bàn bạc và hi vọng trong tương lai sẽ có một phi cơ tiêm kích”.

Nhật Bản hiện đang cần thay thế các máy bay F-15J Eagle đã có tuổi. Theo tính toán của Tokyo, chỉ một mình phi cơ F-35 sẽ không đủ để thỏa mãn những yêu cầu mà họ đề ra. Loại máy bay mà họ muốn để thay thế F-15J là chiến đấu cơ F-22, nhưng luật pháp Mỹ đã cấm việc xuất khẩu loại máy bay này. “Nhật Bản thực sự muốn F-22 nhưng thay vào đó họ lại có F-35”, một nguồn tin cho biết. “Điều này đã khiến Tokyo tỏ ra bức xúc”.

Đó là một trong những lý do Nhật Bản đang hướng đến phát triển một loại máy bay chiến đấu mới. Dự kiến nó sẽ được đưa vào sử dụng vào khoảng năm 2030, cùng thời điểm Không quân và Hải quân Mỹ hi vọng sẽ công bố các máy bay chiến đấu mới thuộc dự án F-X và F/A-XX.

Nếu Tokyo có thể tự thân phát triển một loại phi cơ chiến đấu thế hệ thứ sáu, điều đó có nghĩa là Nhật Bản đã lấy lại vị thế là một cường quốc về công nghiệp hàng không. Trong quá khứ, quốc gia này có ngành chế tạo máy bay rất phát triển, nhưng đến cuối Thế chiến II thì ngành này đã sụp đổ hoàn toàn. Hiện tại Tokyo đang vướng vào một cuộc tranh chấp với Bắc Kinh nhằm đảm bảo kiểm soát trên bầu trời vùng biển giữa hai nước.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !