Mất 22 năm và 100 lần hầu tòa chỉ để đòi lại số tiền gần 6.000 đồng

Vị luật sư ở Ấn Độ mất 22 năm và hơn 100 lần hầu tòa chỉ để đòi lại số tiền gần 6.000 đồng bị thu thêm khi mua 2 vé tàu. 

Ông Tungnath Chaturvedi, một luật sư ở Ấn Độ, bị thu nhiều hơn 20 rupee (0,25 USD) gần 6.000 đồng khi mua 2 vé tàu vào năm 1999. Không chấp nhận bị lạm thu, ông Chaturvedi đã đi kiện. Mất 22 năm và tham gia hơn 100 phiên tòa, cuối cùng vị luật sư này đã đòi lại được công lý cho bản thân.

Theo BBC, ông Chaturvedi đã mất 22 năm để đi kiện North Eastern Railway, công ty con của Tổng Công ty Đường sắt Ấn Độ, cùng nhân viên bán vé để đòi lại số tiền thừa.

{keywords}
Vị luật sư Ấn Độ mất 22 năm và 100 lần hầu tòa chỉ để đòi lại số tiền gần 6.000 đồng bị thu thêm khi mua vé tàu. (Ảnh minh họa)

“Tôi đã phải tham gia hơn 100 phiên điều trần liên quan tới sự việc. Nhưng bạn không thể đo đếm được năng lượng và thời gian mà tôi đã mất khi theo đuổi vụ kiện”, ông Chaturvedi (66 tuổi) chia sẻ.

Trước đó, vào năm 1999, ông Chaturvedi tới quầy bán vé để mua 2 vé tàu đi từ Mathura tới Moradabad, 2 khu vực đều thuộc bang Uttar Pradesh của Ấn Độ.

Giá mỗi vé tàu là 35 rupee (0,44 USD). Khi ông Chaturvedi đưa 100 rupee (1,26 USD) cho người bán vé, ông chỉ nhận lại được 10 rupee (0,13 USD) thay vì 30 rupee.

Ông Chaturvedi đã hỏi người bán vé về chuyện mình bị thu thêm 20 rupee (0,25 USD), nhưng vẫn không được trả lại tiền. Bất mãn và tức giận, người đàn ông quyết định kiện công ty đường sắt và nhân viên bán vé.

Đáng nói, cuộc chiến pháp lý của ông Chaturvedi bị kéo dài vì công ty đường sắt cố tình chuyển vụ án từ tòa án người tiêu dùng sang tòa án của ngành được sắt.

“Nhưng chúng tôi đã sử dụng phán quyết năm 2021 của Tòa án Tối cao Ấn Độ để chứng minh vụ kiện có thể phân xử ở tòa án tiêu dùng", ông Chaturvedi cho biết.

Cũng theo ông Chaturvedi, vụ án bị trì hoãn giải quyết suốt thời gian dài cũng bởi các thẩm phán nghỉ phép hoặc vì nhiều lý do khác.

Ông Chaturvedi đã hơn 100 lần xuất hiện ở tòa án trong giai đoạn từ năm 1999 – 2022. Nhiều lần gia đình đã khuyên ông Chaturvedi từ bỏ vụ kiện vì cho rằng “cuộc chiến” kéo dài hơn 20 năm là lãng phí thời gian.

Nhưng luật sư người Ấn Độ vẫn giữ vững lập trường. “Vụ kiện không phải vì tiền. Đây là cuộc chiến đòi công lý và chống lại vấn nạn tham nhũng”, ông Chaturvedi khẳng định.

Cuối cùng, hồi đầu tháng Tám, tòa án đã yêu cầu công ty đường sắt trả lại tiền cho ông Chaturvedi. Theo đó, ông này sẽ nhận lại số tiền thừa 20 rupee với mức lãi suất là 12%/năm. Nếu như công ty đường sắt không trả khoản tiền này cho ông Chaturvedi trong vòng 30 ngày, lãi suất sẽ được tăng lên thành 15%/năm, theo tờ The Print của Ấn Độ.

Ngoài ra, công ty North Eastern Railway còn phải trả cho ông Chaturvedi khoản tiền bồi thường 15.000 rupee (188 USD).

Nói với BBC, ông Chaturvedi cho hay thông qua vụ án của mình, ông hy vọng những người khác sẽ không từ bỏ “dù cuộc chiến có khó khăn”.

Lộ chuyện mua chứng chỉ IELTS vì không nói được tiếng Anh khi đứng trước tòa án

Lộ chuyện mua chứng chỉ IELTS vì không nói được tiếng Anh khi đứng trước tòa án

Đứng trước tòa án Mỹ nhưng không nói được tiếng Anh dù có chứng IELTS với điểm số cao, 6 sinh viên Ấn Độ bị điều tra gian lận thi cử. 

Đối tượng chưa kịp cướp ngân hàng đã mắc kẹt dưới đường hầm bị sập

Đối tượng chưa kịp cướp ngân hàng đã mắc kẹt dưới đường hầm bị sập

Người đàn ông mắc kẹt dưới đường hầm bị sập được cho thuộc băng nhóm tội phạm có ý định đi cướp ngân hàng vào cuối tuần. 

Minh Thu (lược dịch)

Ông Putin và ông Tập Cận Bình hội đàm về các vấn đề lớn

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay (21/3) chính thức hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Điện Kremlin.

Thủ tướng Nga: Moscow quan tâm đến việc tăng cường quan hệ với Bắc Kinh

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết, Moscow thực sự quan tâm đến việc tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện và chiến lược với Bắc Kinh.

Rác thải ở Paris trở thành biểu tượng của biểu tình

Những ụ rác chất đống ngày càng cao dần trên đường phố của thủ đô Paris, Pháp đã trở thành biểu tượng của các cuộc biểu tình phản đối tăng tuổi về hưu tại nước này.

Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ tổn thất vì thảm họa động đất

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ước tính, thảm họa động đất kinh hoàng hồi đầu tháng 2 đã khiến nước này thiệt hại khoảng 104 tỷ USD.

Những hình ảnh của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Nga

Ngay sau khi đặt chân tới Moscow, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc họp phi chính thức kéo dài 4 tiếng rưỡi với Tổng thống Vladimir Putin tại Điện Kremlin.

Lầu Năm Góc: Phi công quân sự Mỹ có tỷ lệ mắc ung thư cao hơn bình thường

Một nghiên cứu quy mô lớn của Lầu Năm Góc cho thấy các phi công quân sự có tỷ lệ mắc ung thư cao hơn so với mặt bằng chung của người dân Mỹ.

New York cử thêm cảnh sát, chuẩn bị rào tòa án phòng biểu tình nếu ông Trump bị truy tố

Nhà chức trách New York - Mỹ, đang cho tăng cường các biện pháp an ninh trước những lo ngại về nguy cơ biểu tình bùng phát nếu cựu Tổng thống Donald Trump bị truy tố.

Người đàn ông Mỹ bị xua đuổi vẫn quyết tâm đi chân đất hơn 20 năm

Cựu nhiếp ảnh gia người Mỹ quyết tâm đi chân đất hơn 20 năm bất chấp bị những người xung quanh nhiều lần xua đuổi vì khó chịu trước hình ảnh bất thường.

Liên Hợp Quốc công bố 'hướng dẫn sinh tồn' trước biến đổi khí hậu

Liên Hợp Quốc đã công bố bản báo cáo được gọi là "hướng dẫn sinh tồn cho nhân loại" trước các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu.

Điện Kremlin tiết lộ thực đơn bữa trưa của hai ông Putin và Tập Cận Bình

Theo thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov, bữa trưa của hai nhà lãnh đạo Nga - Trung sẽ có chương trình văn nghệ và món kem yêu thích của ông Tập.

Đang cập nhật dữ liệu !