Mariupol: Điểm nóng mới đầy tiếng súng ở Ukraine

Yahoo News đưa tin, thành phố cảng Mariupol của Ukraine đã bị chia rẽ nặng nề, nhiều người tỏ ra vô cùng tức giận với chính phủ sau khi hàng loạt vụ tấn công rocket giết chết 30 người xảy ra hôm 24/1.

Yelena, 58 tuổi, người đang tham gia vào một buổi lễ tưởng niệm các nạn nhân trong các vụ tấn công hôm 24/1 trước một nhà thờ, nói: "Cờ Ukraine không thuộc về nơi đây". Nhiều người khác hét lên “thật đáng xấu hổ” với những người đang cầm những lá cờ này.

Yelena cho rằng quân đội Ukraine đã thực hiện các vụ tấn công hôm 24/1. Cô nói: "Chúng ta đều biết ai đứng đằng sau các cuộc tấn công đó. Đó là sự khiêu khích có tổ chức của các lực lượng ở đây."

Mariupol: Điểm nóng mới đầy tiếng súng ở Ukraine - ảnh 1

Một người bị thương trong các vụ tấn công ở Mariupol hôm 24/1/2015.

Trong khi đó, hàng chục người khác lại nâng niu cầm hoặc trân trọng choàng những chiếc lá cờ Ukraine lên người.

Viktor Zarubin, một cậu bé 15 tuổi, đang cầm một lá cờ Ukraine cho biết, cậu tới nhà thờ vừa để cầu nguyện cho các nạn nhân vừa để bày tỏ mong muốn về một Ukraine thống nhất.

Nhớ lại các vụ tấn công rocket hôm 24/1, cậu nói: "Khi các cuộc tấn công nổ ra, tôi đang ở nhà một mình. Tôi nằm xuống và bò xuống tầng hầm. Nó giống như một trận động đất vậy”.

Cậu nói thêm: “Tôi sợ và lo cho mọi người trong gia đình”.

Zarubin cho rằng Nga đã hỗ trợ cho ly khai vũ khí và quân đội để thực hiện vụ tấn công trên. Cậu nói: “Ly khai không biết cách dùng các thiết bị quân sự. Những binh sĩ chuyên nghiệp mới làm được như vậy”.

Mariupol: Điểm nóng mới đầy tiếng súng ở Ukraine - ảnh 2

Các quan sát viên của OSCE đang điều tra hiện trường vụ tấn công ở Mariupol.

Mariupol hiện là thành phố lớn cuối cùng trong tỉnh Donetsk mà Kiev vẫn đang nắm quyền kiểm soát. Hôm 24/1, lãnh đạo ly khai Alexander Zakharchenko tuyên bố phát động một cuộc tấn công để giành khu vực này.

Hồi đầu tháng 9/2014 đã xảy ra nhiều cuộc giao tranh lớn ở ngoại ô Mariupol, nhưng sau đó chỉ diễn ra các cuộc tấn công lẻ tẻ. Do vậy, các cuộc tấn công hôm 24/1 đã khiến người dân thành phố vô cùng bàng hoàng.

Yulia Kuzmina, 27 tuổi, nói: "Chúng tôi không nghĩ rằng Mariupol lại bị như vậy. Giờ ở đây cũng thật nguy hiểm”. Xe và một căn hộ của cô đã bị hư hỏng trong các vụ tấn công.

Kuzmina cho biết cô cảm thấy rất bối rối và không biết làm gì tiếp theo vì trước cô đã phải bỏ nhà ở một khu vực ly khai đang kiểm soát ở Donetsk.

Oleksandr Kikhtenko, đại diện cho chính quyền Ukraine ở khu vực Donetsk cũng tham dự lễ tưởng niệm các nạn nhân và ông khuyến khích người dân mang cờ Ukraine.

Bất chấp việc xuất hiện của nhiều người phản đối chính phủ, ông nói: “Việc những chiếc cờ Ukraine đang được giương cao ở trước nhà thờ nói lên rất nhiều điều. Nó cho thấy sự đoàn kết của người dân".

Trong khi đó, tính đến thời điểm hiện tại, cả ly khai và quân chính phủ đều đổ lỗi cho nhau về cuộc tấn công trên.

Theo tờ Telegraph của Anh, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vừa tuyên bố rằng, các cuộc gọi điện thoại và qua radio đều chứng minh rằng ly khai đã nã rocket vào Mariupol hôm 24/1.

Phát biểu trong cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh Ukraine, ông Poroshenko nói: “Các cuộc điện thoại và trao đổi qua radio do cơ quan an ninh thu thập được cho thấy những kẻ khủng bố được Nga ủng hộ đã thực hiện vụ tấn công”.

Đồng thời, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cũng khẳng định, các quan sát viên của họ ở Ukraine đã đưa ra kết luận rằng: “Các quả rocket Grad và Uragan tấn công vào Mariupol xuất phát từ các khu vực ly khai đang kiểm soát”.

PHẠM KHÁNH (tổng hợp)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !