Mạnh tay chống tham nhũng, Tập Cận Bình bổ nhiệm thân tín

Chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” ngày càng nhân rộng khi mới đây, một thân tín của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình đã được bổ nhiệm làm người đứng đầu Ủy ban giám sát chống tham nhũng tại thủ đô Bắc Kinh.

Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin ông Li Shulei (51 tuổi) được bổ nhiệm làm Bí thư Ủy ban giám sát kỷ luật tại Bắc Kinh hôm 3/1. Trong khi đó, người tiền nhiệm Ye Qingchun (64 tuổi) đã về nghỉ hưu. Trước khi được thăng chức, ông Li từng giữ chức người đứng đầu phòng quảng cáo tại tỉnh Phúc Kiến trong vòng một năm. 

Mạnh tay chống tham nhũng, Tập Cận Bình bổ nhiệm thân tín - ảnh 1

Ông Li Shulei (51 tuổi) được bổ nhiệm làm Bí thư Ủy ban giám sát kỷ luật tại Bắc Kinh hôm 3/1.

Li Shulei từng là cấp dưới khi ông Tập giữ chức Hiệu trưởng Trường Đảng Trung ương từ năm 2007 – 2012. Vào thời điểm này, ông Tập còn được bầu làm Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư Trung ương. Còn theo phương tiện truyền thông Hong Kong và Đài Loan, chính ông Li là người chịu trách nhiệm viết các bài diễn văn cho ông Tập. 

Ông Li được đánh giá là một học sinh xuất sắc khi theo học Đai học Peking năm 1978 lúc mới 14 tuổi. Trước khi theo học Trường Đảng Trung ương năm mới 24 tuổi, ông Li đã nhận bằng khoa học thư viện cũng như bằng thạc sĩ và tiến sĩ văn học. Sau 20 năm trong vai trò nhà nghiên cứu, ông Li trở thành phó hiệu trưởng trẻ nhất trong lịch sử Trưởng Đảng Trung ương do nhậm chức khi mới 44 tuổi. 

Tới năm 2014, ông Li chuyển về làm việc tại phòng quảng cáo tỉnh Phúc Kiến. Mục đích của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình là muốn ông Li tiếp thu thêm kinh nghiệm từ các cấp chính quyền địa phương. 

Nhà phân tích chính trị Zhang Lifan nhận định việc bổ nhiệm ông Li cho thấy chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập tại thủ đô Bắc Kinh đang ngày càng mở rộng. Mặc dù ông Li là người không có kinh nghiệm trong hoạt động điều tra kỷ luật đảng nhưng rõ rằng quyết định bổ nhiệm cho thấy ông này được cấp trên tin tưởng. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Hong Kong. Ấn bản đầu tiên của tờ báo này được phát hành vào ngày 6/11/1903.


MINH THU (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !