Mạng xã hội - Thủ phạm gây mất ngủ ở người trẻ toàn cầu

Các nhà khoa học đã đưa ra kết luận về một chứng nghiện mới đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ của con người, đặc biệt là giới trẻ.

"Chất gây nghiện" mới này không liên quan gì đến ma túy hay rượu bia, nhưng những ảnh hưởng của nó đến giấc ngủ của người trẻ lại không thua kém bao nhiêu. 

Đó chính là mạng xã hội.

Ngày càng nhiều người trẻ khó ngủ vì mạng xã hội

Ngày càng nhiều người trẻ khó ngủ vì mạng xã hội

Theo nguồn tin từ Yahoo!7 News, các nhà tâm lý học cho biết mạng xã hội là nguyên nhân đang khiến hàng trăm nghìn người bị mất ngủ, nhất là những người trẻ, đối tượng dễ bị "đắm chìm trong đời sống ảo".

Với nhiều người, việc đầu tiên họ làm khi thức dậy, cũng như việc cuối cùng trước lúc đi ngủ là kiểm tra các tài khoản mạng xã hội. Các chuyên gia nói rằng ngày càng có nhiều người trẻ bị mất ngủ vì lý do này.

“Tôi nghĩ họ quá lo lắng về việc kiểm tra đi kiểm tra lại xem có bao nhiêu người đang trả lời họ trên mạng xã hội”, Kirrilie Smout, một chuyên gia tâm lý chia sẻ với 7News.

Nhưng đó chưa phải là hậu quả nghiêm trọng nhất.

“Chúng ta có thể thấy nhiều thứ nghiêm trọng hơn ví dụ như bệnh trầm cảm, đặc biệt là những người trẻ đã từng có tiền sử mắc phải hội chứng này”, bà Smout nói thêm.

Nghiên cứu của một hãng điện thoại di động đã chia ra làm 4 kiểu đối tượng nghiện mạng xã hội, bao gồm:

Những người thường xuyên kiểm tra tài khoản Facebook lên đến 50 lần mỗi ngày, ăn Facebook, chơi Facebook và ngủ cũng Facebook.

4 chứng nghiện mạng xã hội tiêu biểu nhất

4 chứng nghiện mạng xã hội tiêu biểu nhất

1. Những người thuộc “thế hệ Facebook”

2. "Biệt đội spam" trên Instagram: Đây là những đối tượng thường chụp tất cả những bữa ăn trong ngày và tải lên Instagram. Phương châm hoạt động là chụp và tải tất cả mọi thứ, tất cả mọi nơi.

3. "Những quái thủ Twitter": những người này sẽ “tweet” lên mọi ý nghĩ, cho dù chỉ là ý nghĩ "chợt đến chợt đi" trong đầu họ.

4. "Dân ghiền" Pinterest: những người sưu tập hàng nghìn bức ảnh và clip hình ảnh đủ mọi thứ trên trang cá nhân.

Trớ trêu ở chỗ, chính mạng trực tuyến cũng đang là chỗ mọi người thi nhau đưa ra những phương pháp để “cai nghiện” mạng xã hội.

Một vài trang viết đưa ra những lộ trình để mọi người dần dứt ra khỏi mạng xã hội, một số trang khác, ví dụ như Wikihow, còn có những bài viết hướng dẫn cách xóa vĩnh viễn một tài khoản xã hội nào đó nhằm hạn chế "tình trạng nghiện ngập" mạng xã hội phổ biến này.

Lê Hương (lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !