Mạng lưới phòng thủ tên lửa hiện đại của Nhật Bản “bất lực” trước Triều Tiên?

Năng lực phòng thủ của Nhật Bản đang bị nghi ngờ, do Tokyo được cho đã thất bại trong việc theo dõi quỹ đạo bay của một số loại tên lửa tầm ngắn thế hệ mới mà Triều Tiên phóng thử trong thời gian gần đây.

Japan Times đưa tin, một số tên lửa của Triều Tiên với tầm bắn được cho vươn tới lãnh thổ Nhật Bản đã thoát khỏi mạng lưới radar theo dõi của Nhật Bản là nhờ tầm bay thấp và quỹ đạo bay bất thường. Do đó, Tokyo cho rằng Triều Tiên đang nỗ lực phát triển các loại vũ khí nhằm vượt mặt mạng lưới phòng thủ tên lửa mà Nhật Bản hiện sử dụng.

Vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên hôm 4/5. (Ảnh: KCNA)

Theo nguồn tin chia sẻ với Japan Times, chính phủ Nhật Bản hiện đặc biệt quan ngại về chương trình phát triển công nghệ vũ khí của Triều Tiên. Đây là lý do Nhật Bản cân nhắc đưa vào hoạt động nhiều hơn 2 tàu khu trục trang bị hệ thống phòng thủ Aegis nhằm bao quát tầm bay thấp và tăng cường chức năng radar.

Ngoài ra, việc Hàn Quốc quyết định từ bỏ hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản cũng khiến chính quyền Tokyo lo lắng, trong bối cảnh Nhật Bản không thể phát hiện một số tên lửa được Triều Tiên phóng thử còn quân đội Hàn Quốclại thành công.

Việc Nhật Bản để "lọt lưới" các tên lửa có tầm bắn vươn tới lãnh thổ quốc gia ngay giai đoạn đầu cũng sẽ khiến quân đội Nhật Bản khó có thể đánh chặn hoặc đưa ra những biện pháp cần thiết như sơ tán người dân.

Trong các vụ phóng thử tên lửa từ tháng 5 - 9/2019, Triều Tiên đã cho phóng loạt tên lửa có hình dạng và năng lực khác nhau. Trong đó, một số tên lửa được Triều Tiên phóng thử có tầm bay dưới 60 km. Thậm chí, một số tên lửa của Triều Tiêncòn tránh được sự phát hiện của tàu khu trục trang bị hệ thống Aegis mà Lực lượng Phòng vệ Biển triển khai trên biển Nhật Bản cũng như mạng lưới radar được lắp đặt trên lãnh thổ Nhật Bản do Lực lượng Phòng không điều hành.

Còn theo thông báo từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản và quân đội Hàn Quốc, trong số những tên lửa Triều Tiên đã phóng thử có KN-23, một loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn thế hệ mới.

Nói cách khác, KN-23 tương tự như tên lửa đạn đạo hiện đại được Nga sản xuất và có tầm bắn vươn tới lãnh thổ Nhật Bản. Ngoài ra, KN-23 còn được cho có quỹ đạo bay bất thường.

Trước đó, nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã cấm Triều Tiên phóng thử các tên lửa đạn đạo. Song Tổng thống Mỹ Donald Trump lại cho rằng các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn được Triều Tiên thực hiện kể từ hồi tháng Bảy là không hề nguy hiểm. 

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: hệ thống phòng thủ tên lửa Nhật Bản Triều Tiên triều tiên phóng tên lửa tên lửa đạn đạo tầm ngắn hệ thống phòng thủ Aegis quân đội Hàn Quốc tên lửa KN-23

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !