Mạng Internet ở Syria đã hồi sinh

Sau gần 20 giờ hệ thống email, website và nhiều dịch vụ khác tại Syria bị gián đoạn, hiện các đường liên kết Internet tại quốc gia này đã được tái kết nối với toàn thế giới.
Mạng Internet ở Syria đã hồi sinh - ảnh 1
Syria đã tái kết nối Internet toàn cầu 

Theo Transparency Report (Báo cáo minh bạch) – chuyên theo dõi các sản phẩm của Google cung cấp tới người sử dụng trên toàn cầu, các dịch vụ web của hãng tại Syria đã hoạt động bình thường trở lại sau khi bị cắt đứt từ ngày 8/5. Theo đó, hoạt động truy cập Internet tại Syria đã tăng mạnh trước lúc 10 giờ 30 sáng theo giờ New York vào hôm nay (9/5).

Những công ty theo dõi lưu lượng truy cập web cũng khẳng định Syria đã tái kết nối mạng Internet toàn cầu. Theo Renesys Corp - Công ty kiểm soát web đặt trụ sở tại thành phố Manchester, bang New Hampshire, hoạt động mạng Internet tại Syria đã được khôi phục sau gần 20 giờ gián đoạn.

Tình trạng mạng Internet bị cắt đứt tại Syria đã xảy ra vài lần trong suốt 2 năm nổ ra cuộc nội chiến tại quốc gia này. Điển hình vào ngày 29/11 năm ngoái, hoạt động truy cập mạng Internet cũng bị gián đoạn trong 2 ngày.

Mạng Internet đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến kéo dài 2 năm giữa tổng thống Syria - Bashar al-Assad và phe đối lập. Bằng chứng cho thấy việc sử dụng dịch vụ mạng xã hội như Facebook đã tăng mạnh trong năm đầu tiên và nửa năm tiếp theo của cuộc nội chiến.

Báo cáo Truyền thông xã hội Ả Rập ghi nhận hồi tháng 2/2011, tỷ lệ truy cập Facebook tại Syria là 1,19% song tới tháng 6/2012, con số này đã tăng lên 15,3%. Trong đó, các nhóm nổi dậy cũng sử dụng những dịch vụ như Twitter, YouTube và nhiều kênh truyền thông xã hội khác.

Trong khi đó, Liên minh Viễn thông quốc tế - một tổ chức thuộc Liên Hiệp Quốc nhận định trong năm 2011, chỉ 22,5% dân số Syria sử dụng Internet.

Hãng Thông tấn Trung Đông cho biết giám đốc Công ty Viễn thông Syria thuộc thuộc sở hữu nhà nước khẳng định sự cố gián đoạn hoạt động Internet là do lỗi đường truyền cáp quang.

Tuy nhiên, chuyên gia công nghệ Dan Hubbard tại Phòng Nghiên cứu An ninh Umbrella và OpenDNS cho rằng hiện lý do dẫn tới sự gián đoạn mạng vẫn chưa được làm sáng tỏ song không loại trừ khả năng chính phủ Syria đã đánh sập mạng Internet.

Mặc dù, sự cố cơ sở hạ tầng và tấn công mạng có thể gây ngừng hoạt động Internet tạm thời song các dịch vụ Internet tại Syria đều do Công ty Viễn thông Syria kiểm soát, ông Hubbard cho biết.

Minh Thu

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !