Man rợ mồ chôn tập thể tại thành phố cổ Palmyra, Syria

Gần một tuần sau khi giành lại Palmyra từ tay Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), quân đội chính phủ Syria cho biết họ đã phát hiện một mồ chôn tập thể do tổ chức khủng bố Hồi giáo thực hiện trong 10 tháng chiếm đóng.

Hãng tin SANA của Syria cho biết, mồ chôn này được phát hiện tại khu vực phía Đông Bắc thành phố Palmyra vào tuần này. Ít nhất 40 hài cốt đã được tìm thấy, rất nhiều trong số đó là phụ nữ và trẻ em.

Man rợ mồ chôn tập thể tại thành phố cổ Palmyra, Syria - ảnh 1

Khu viện bảo tàng quốc gia thành phố cổ Palmyra tại Syria bị phá hoại.

Đây được cho là một trong số hàng trăm người bị IS giết hại sau khi tổ chức khủng bố chiếm được thành phố này. SANA cho biết, một số hài cốt cho thấy có dấu hiệu bị chặt đầu và tra tấn dã man.

Quân đội Syria và các lực lượng đồng minh đã giành lại thành phố và đánh đuổi phiến quân IS ra khỏi thành phố vào ngày 27/3. Kể từ đó, chính phủ Syria đã đang thống kê mức độ thiệt hại về người và của mà tổ chức khủng bố gây ra. IS đã phá hoại một số di tích cổ, trong đó có Cổng vòm Chiến thắng 1.800 năm tuổi cùng Đền thờ Baalshamin đã tồn tại gần 2.000 năm.

Man rợ mồ chôn tập thể tại thành phố cổ Palmyra, Syria - ảnh 2

Binh lính quân đội Syria trong thành phố Palmyra sau khi giải phóng nơi này khỏi tay IS.

Palmyra trước đây là một ốc đảo và là nơi các thương nhân thường tạm trú vào thời cổ xưa, cho đến khi đế chế La Mã phát triển thành một thành phố thực sự. Theo UNESCO, trong những thế kỷ tiếp theo, khu vực này “trở thành điểm giao của nhiều nền văn hóa” với những kiến trúc mang đậm nét văn hóa Hy Lạp, La Mã và Ba Tư.

Quân đội chính phủ Syria đã chiến đấu chống lại những nhóm vũ trang, trong đó có IS, trong suốt 5 năm qua và cuộc xung đột này đã chia cắt đất nước. Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, hơn 250.000 người đã thiệt mạng, 1 triệu người bị thương và hàng triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa kể từ năm 2011.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !