Màn kịch chính trị của Cựu Tổng thống Gruzia ở Ukraine

Cựu Tổng thống Mikheil Saakashvili, hiện là Tỉnh trưởng Odessa, đã có chuyến viếng thăm bất ngờ tới một thị trấn nhỏ ở phía Nam Ukraine bằng xe bus.

Ông Mikheil Saakashvili đã bắt chuyến xe bus từ Odessa tới Kominternivske với giá vé chưa đến 1 USD để tham dự cuộc họp hội đồng thị trấn. Việc nhìn thấy một vị quan chức cấp cao trên phương tiện giao thông công cộng là một chuyện hiếm gặp trên thế giới, nhưng đối với một người từng là Tổng thống của một đất nước thì việc đó còn hiếm hơn.

Chuyến viếng thăm trên xe bus của ông Saakashvili được coi như là một màn biểu diễn trong rạp hát chính trị, được một nhân viên của ông ghi lại và đưa lên YouTube. Tại Kominternivske, ông Saakashvili đã hứa với người dân sẽ truy cứu tận cùng mọi hành vi tham nhũng và những nhân viên Nhà nước thiếu năng lực.

Màn kịch chính trị của Cựu Tổng thống Gruzia ở Ukraine - ảnh 1

Tỉnh trưởng Odessa, Mikheil Saakashvili bắt xe bus tới buổi họp của một thị trấn.

Ông phát biểu: “Những quan chức như vậy không thể lừa dối người dân Ukraine bằng những khẩu hiệu to tát hay xây dựng cho họ thêm nhiều bệnh viện công. Người dân biết rằng họ không nhận được điều gì tốt đẹp từ chính phủ vì vậy họ đề nghị được tự giải quyết vấn đề và yêu cầu chính phủ không thu các khoản tiền của dân thường”.

Mặc dù ông Saakashvili thành công trong việc tìm ra gốc rễ của nạn tham nhũng tại địa phương nhưng ông còn phải đối mặt với những cuộc chiến lớn hơn để đảm bảo một lợi tức hợp lý cho ngân khố hải quan, vốn được chuyển thẳng tới chính phủ và sau đó sẽ phân bổ về ngân quỹ của vùng Odessa.

Viktor Berestenko, người đứng đầu Hiệp hội Thương mại địa phương, cho rằng: “Với vị thế hiện nay, ông Saakashvili không thể thay đổi được tình thế. Ông ta thậm chí còn không có đủ quyền để bổ nhiệm người đứng đầu các cơ quan tài chính trong khu vực, công tố viên trưởng hay bất kỳ một quan chức hải quan nào”.

Một số nhà quan sát chính trị Ukraine cũng nghi ngờ liệu Saakashvili có phải là người thích hợp cho vị trí này hay không. Thậm chí ngay cả ở Odessa, việc bổ nhiệm ông cũng là một vấn đề gây tranh cãi. Trong khi đó, ông Saakashvili vẫn phải đối mặt với tội danh lạm dụng quyền lực.

Ông Saakashvili cho biết ông hy vọng ngày nào đó sẽ quay trở lại đất nước ban đầu nhưng từ chối đưa ra giới hạn thời gian cho việc ông sẽ ở lại Odessa hay Ukraine. Ông khẳng định: “Tôi ở đây để chống lại sự khiêu khích của Nga. Nạn tham nhũng trong các cơ quan nhà nước, tôi biết cách để giải quyết chúng. Tuy nhiên, tôi không biết làm cách nào để loại bỏ những chiếc xe tăng của Nga, đó không phải là điểm mạnh của tôi và cả sau này cũng vậy”.

Từ năm 2004 đến năm 2013, ông Saakashvili là Tổng thống của Gruzia, quốc gia cộng hòa nhỏ nằm ở bờ phía Đông biển Đen. Sau khi bị thất thế, ông Saakashvili tái thiết lại sự nghiệp chính trị trên chính quê hương của mình, tại đây ông trở nên phổ biến với danh nghĩa một nhà cải cách hậu Xô Viết và thề sẽ trừ tận gốc nạn tham nhũng đang tràn lan tại đây.

Việc bổ nhiệm ông Saakashvili điều hành một trong những khu vực có nạn tham nhũng hoành hành nhất Ukraine trở thành một bài kiểm tra đối với chính phủ Kiev khi đang phải vật lộn với những mâu thuẫn với Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Wall Street Journal (WSJ) là một nhật báo có ảnh hưởng lớn trên thế giới, xuất bản tại Thành phố New York, tiểu bang New York , Mỹ với lượng phát hành rất lớn trên toàn thế giới.

Tuệ Minh (Lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !