Malaysia từ chối tham chiến trực tiếp chống IS

Việc Malaysia gia nhập vào thành phần của Liên minh quân sự Hồi giáo dưới sự lãnh đạo của Arab Saudi là lời khẳng định cho sự quyết tâm chống chủ nghĩa khủng bố của Malaysia.

Song, điều đó không có nghĩa là binh sỹ Malaysia sẽ trực tiếp tham gia vào các trận đánh chống lại IS.

Malaysia từ chối tham chiến trực tiếp chống IS - ảnh 1

Malaysia sẽ không đưa quân trực tiếp tác chiến chống IS

Tuyên bố trên do đích thân Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishamuddin Hussein đưa ra. “Sáng kiến của Arab Saudi không đồng nghĩa với việc đó là nghĩa vụ quân sự (đối với Malaysia) nhưng chúng tôi đồng ý rằng Malaysia sẽ đấu tranh chống lại chủ nghĩa khủng bố”- tờ Free Malaysia Today trích dẫn lời của Hishamuddin Hussein.

Tuyên bố này được Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia đưa ra sau khi báo chí và truyền thông Arab Saudi ngày 15/12 đã cho đăng tải các thông tin về việc thành lập một liên minh quân sự của các nước Hồi giáo với sự tham gia của 34 quốc gia nhằm chống lại IS.

Trong thành phần của liên minh này có các quốc gia như Ai Cập, Qatar, các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia, Pakistan cùng một loạt các quốc gia Arab và châu Phi khác. Ngoài 34 quốc gia thành viên, liên minh này còn nhận được sự ủng hộ của khoảng hơn chục nước Hồi giáo khác, trong đó có Indonesia.

Trong tuyên bố chung, các nước thành viên liên minh khẳng định rằng các nước này sẽ tiến hành cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố dưới sự chỉ đạo của Arab Saudi và trụ sở chính của liên minh này sẽ đặt tại Thủ đô Riyadh của Arab Saudi.

Trong khi đó, Tổng thống Syria Bashar al-Assad lại cáo buộc Arab Saudi đang tiến hành các hoạt động hỗ trợ khủng bố. Lời cáo buộc tương tự cũng được Đức đưa ra.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Newsru, tờ báo chuyên đưa tin về tinh hình hình kinh tế, chính trị của Nga và các nước châu Âu, đặc biệt các tin tức liên quan tình hình các nước thuộc không gian hậu Xô Viết. News được thành lập năm 2000.

Đức Dũng (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !