Malaysia Airlines công bố "nhật ký liên lạc" với MH370

Hôm qua, Malaysia Airlines (MAS) công bố chi tiết lịch trình bay của MH370 từ lúc cất cánh cho tới khi mất tích vào hôm 8/3.

ChinaDaily đăng tải bản lịch trình này được công bố trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Malaysia Airlines công bố

Bộ trưởng giao thông Malaysia Hishamuddin Hussein trong cuộc họp báo Sepang, Malaysia hôm 13/3.

00:25 MH370 sẵn sàng cất cánh

00:41 MH370 cất cánh

01:07 Trung tâm kiểm soát hoạt động (OCC) nhận được tin nhắn từ Hệ thống báo cáo và liên lạc (ACARS) về MH379 cho biết máy bay đang bay đúng độ cao.

01:30-02:30 Trung tâm kiểm soát không lưu Malaysia (ATC) phát hiện mất liên lạc với MH370. Malaysia ATC liên tục thử nối lại liên lạc với máy bay.

02:30 Malaysia ATC gọi cho Trung tâm kiểm soát hoạt đông Malaysia (MAS OCC) để thông báo đã mất liên lạc với MH370. Vị trí cuối cùng của chiếc máy bay mà trung tâm thu tập được là ở độ cao 10.000 m và cách tọa độ điểm IGARI 5 phút.

02:35-03:00 MAS OCC thử gọi cho MH370 qua hệ thống liên lạc vệ tinh (SATCOM). Không có lời đáp từ chiếc máy bay. Liên kết với hệ thống báo cáo ACARS bị cắt đứt.

03:15-03:40 MAS OCC liên lạc với 5 chuyến bay hiệu MH khác. Tuy nhiên không máy bay nào liên lạc được với MH370.

03:45-04:00 MAS OCC ra báo động đỏ, yêu cầu ATC Subang gọi cho ATC Việt Nam và ATC Hồng Kông xác định vị trí của MH370. Cả hai trung tâm đều cho hay chiếc máy bay không tiến vào không phận Việt Nam hay Hồng Kông.

04:26 Tin nhắn báo động được gửi tới tất cả các thành viên của Trung tâm hoạt động khẩn cấp (EOC) – mức báo động đỏ.

04:30-05:00 Bật hệ thống “báo động máy bay rơi” SZBATC tại Tháp kiểm soát ở Sân bay quốc tế Kuala Lumpur vào khoảng 4 giờ 30 tới 5 giờ (giờ địa phương). Không có phản hồi khẳng định có máy bay rơi.

05:00-05:35 Tuyên bố báo động đỏ. Thông báo tới toàn bộ các thành viên của Trung tâm hoạt động khẩn cấp (EOC). Các giám đốc điều hành của sân bay Hồng Kông và BJS (sân bay quốc tế Bắc Kinh) cũng được báo động.

05:35-06:00 Sân bay Hồng Kông và Trung tâm kiểm soát không lưu Hồng Kông tái xác nhận MH370 không đi vào không phận khu vực này. Sân bay Bắc Kinh được thông báo tình hình.

06:05-06:15 Sân bay Bắc Kinh khởi động Trung tâm phối hợp sân bay ở Bắc Kinh sau khi tuyên bố MH370 mất tích.

06:30 Giờ MH370 hạ cánh xuống Bắc Kinh theo kế hoạch

06:45 Kiểm tra với Trung tâm chỉ huy cứu nạn RCC/DCA Malaysia liệu có đội cứu hộ nào được triển khai chưa. RCC không có câu trả lời chắc chắn.

07:00-07:20 Hồng Kông và Trung Quốc xác nhận MH370 không xuất hiện trên màn hình ra đa. Truyền thông Malaysia phát ra thông báo đầu tiên – Chúng tôi đã mất liên lạc với MH370.

08:15 Trung tâm chỉ huy cứu nạn ở Subang thông báo hệ thống rađa SAR được kích hoạt. Không có thêm thông tin gì về chiếc máy bay mất tích.

LÊ DUNG (Lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !