Malaysia: 50.000 người biểu tình phản đối kết quả bầu cử

Hôm 8/5, đã có ít nhất 50.000 người ủng hộ phe đối lập Malaysia tập trung tại một sân vận động ở Kelana Jaya phản đối kết quả bầu cử vì cho rằng liên minh cầm quyền đã gian lận để duy trì quyền lực của mình.

Lãnh đạo của liên minh ba đảng lãnh đạo đối lập Anwar Ibrahim tin rằng Liên minh Mặt trận Quốc gia (BN) đã sử dụng những cử tri bất hợp pháp, những phiếu bầu không có thật và nhiều vi phạm khác trong cuộc tổng tuyển cử hôm 5/5 vừa qua.

Malaysia: 50.000 người biểu tình phản đối kết quả bầu cử - ảnh 1
Ước tính đã có ít nhất khoảng 50.000 người tập trung biểu tình tại một sân vận động ở Kelana Jaya.

Thủ tướng Najib Razak đã bác bỏ những cáo buộc trên và khẳng định cuộc bầu cử đã diễn ra một cách tự do và công bằng.

Liên minh BN đã giành được 133 trong tổng số 222 ghế của Quốc hội, nhưng liên minh của Anwar có kế hoạch kiến nghị ít nhất 30 ghế.

Đêm 8/5, những người ủng phe đối lập đã tập trung kín tại một sân vận động để biểu tình, yêu cầu có một cuộc tổng tuyển cử minh bạch hơn.

Malaysia: 50.000 người biểu tình phản đối kết quả bầu cử - ảnh 2
Một người biểu tình đeo mặt nạ đang đứng tại sân vận động.

Trong khi đó, Anwar nói rất biết ơn những người biểu tình vì đã "thể hiện sự can đảm và niềm tin để thay đổi tiến trình lịch sử" ở Malaysia. Ông này nói: "Đây là sự khởi đầu của một cuộc chiến giữa người dân và một chính phủ bất hợp pháp, tham nhũng và kiêu ngạo".

Cũng hôm 8/5, văn phòng của Thủ tướng Najib đã chỉ trích Anwar và cho rằng những cáo buộc gian lận là vô căn cứ và rằng Anwar đang cố tạo ra một tình trạng bất ổn trong nước.

Trong khi đó, tại Washington, Nhà Trắng đã chúc mừng chiến thắng của liên minh cầm quyền, nhưng cho rằng các nhà chức trách Malaysia nên giải quyết những nghi ngờ về việc vi phạm bầu cử. Một tuyên bố của Mỹ nói: "Chúng tôi trông đợi kết quả của cuộc điều tra”.

Trong cuộc tổng tuyển cử hôm 5/5, Mặt trận Quốc gia, đã tiếp tục giành chiến thắng sau 56 năm cầm quyền kể từ khi giành độc lập năm 1957.

Phạm Khánh

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !