Mafia Ý tung hoành thời khủng hoảng

Tội phạm có tổ chức đang siết chặt gọng kìm đối với nền kinh tế nước này trong thời kì khủng hoảng hiện nay. Mafia đã trở thành “ngân hàng” lớn nhất của đất nước này và đẩy hàng nghìn nhà máy nhỏ vào chỗ phá sản.

Mafia Ý tung hoành thời khủng hoảng

Mafia Ý tung hoành thời khủng hoảng

Theo báo cáo của nhóm chuyên chống tội phạm SOS Impresa, hoạt động cho vay nặng lãi của các nhóm tội phạm đã trở thành “tình trạng khẩn cấp của quốc gia”.

Theo Reuters, tội phạm có tổ chức có doanh thu hàng năm lên đến 140 tỷ euro (khoảng 179 tỷ đô la) và lợi nhuận lên đến hơn 100 tỷ euro.

“Với lượng tiền 65 tỷ euro có thể thanh khoản được, Mafia là ngân hàng mạnh nhất của Italia”, tổ chức SOS Impresa cho hay. Tổ chức này được lập ra ở Palermo cách đây khoảng 10 năm để chống lại các vụ việc tống tiền các doanh nghiệp nhỏ.

Từ lâu, những nhóm tội phạm có tổ chức như Cosa Nostra của Sicily, Camorra vùng Napoli hay 'Ndrangheta của Calabria đã kiểm soát nền kinh tế Ý, tạo ra lợi nhuận tương đương 7% tổng sản phẩm quốc nội.

Hoạt động cho vay nặng lãi đã trở nên ngày càng tinh vi và có nguồn doanh lợi lớn cùng hoạt động buôn lậu ma túy, buôn lậu vũ khí, mại dâm, cờ bạc và tống tiền.

Báo cáo của SOS Impresa cho hay: “Hoạt động cho vay nặng lãi nhỏ lẻ và cho vay trên phố kiểu cổ điển đang dần biến mất, thay vào đó là hoạt động cho vay nặng lãi có tổ chức được kết nối với các kiểu xoay vòng tiền chuyên nghiệp và hoạt động với sự bao che của những siêu cao thủ”.

Báo cáo này ước tính khoảng 200.000 doanh nghiệp phải nhờ cậy đến những kẻ cho vay nặng lãi và dẫn đến hàng chục nghìn việc làm bị mất.

Những băng đảng kiểu cổ điển chìa tiền mặt ở quán bar và quán bi-a rõ ràng giờ đây đã được thay thế bằng các nhà băng, các luật sư hay công tố viên đáng kính.

“Đó là kiểu moi tiền với một bộ mặt trong sạch. Thông qua nghề nghiệp của mình, họ biết các cơ chế của thị trường tín dụng hợp pháp và họ còn biết rất rõ vị thế tài chính của các nạn nhân của mình”, báo cáo cho biết.

Các doanh nghiệp nhỏ, những người phải vật lộn để có thể vay tiền trong thời kì kinh tế suy thoái đang ngày càng hướng đến làm ăn với mafia.

Nạn nhân tiêu biểu của hoạt động cho vay nặng lãi là các chủ cửa hàng trung niên, các chủ doanh nghiệp nhỏ, những người phải vật lộn kiếm công việc mới và sẵn sàng thử bất kì biện pháp nào để tránh bị phá sản.

“Họ thường là những người làm trong khu vực bán lẻ truyền thống như thực phẩm, rau quả, cửa hàng quần áo hay giầy dép, bán hoa hay cửa hàng đồ nội thất. Đây là những nhóm ngành nghề phải trả cái giá của khủng hoảng kinh tế cao hơn những nhóm ngành nghề khác”, báo cáo cho biết thêm.

Theo một báo cáo khác trong tuần này từ hiệp hội các doanh nghiệp nhỏ CNA, trong ba tháng qua, 56% các công ty đã bị các ngân hàng thắt chặt điều kiện cho vay.

Tùng Lâm

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !