Mặc Thổ Nhĩ Kỳ phản đối, Mỹ sẽ không “quay lưng” với người Kurd

Trong lúc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục kêu gọi Mỹ loại quân người Kurd khỏi chiến dịch chống lại các phần tử Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), một nhà phân tích chính trị cho biết điều này sẽ không trở thành sự thật.

Một lần nữa, Thổ Nhĩ Kỳ nhắc lại lập trường của mình rằng liên quân do Mỹ đứng đầu phải tấn công IS mà không có sự trợ giúp của lực lượng người Kurd tại Syria.

Mặc Thổ Nhĩ Kỳ phản đối, Mỹ sẽ không “quay lưng” với người Kurd - ảnh 1

Binh lính người Kurd đang đóng tại thành phố Hasakah, Syria.

Trong một cuộc họp báo diễn ra tại thủ đô Ankara, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cảnh báo rằng “việc mời quân đội người Kurd tham gia vào cuộc chiến chống IS tại Raqqa hay bất kỳ khu vực nào khác ở Syria sẽ khiến tương lai đất nước này trở nên khó khăn hơn”.

Ông Cavusoglu cũng nói thêm, việc hợp tác với lực lượng YPG của người Kurd, từ lâu bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là tổ chức khủng bố, để chống lại một thế lực khủng bố khác là “đi ngược lại với quan điểm của chúng tôi và gây hại cho tương lai hai nước Syria và Iraq”.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhấn mạnh rằng, hơn 200 binh lính người Kurd vẫn đang ở lại thành phố Manbij (Syria) mặc dù Mỹ đã hứa rằng quân người Kurd sẽ rút về phía bờ đông sông Euphrates.

Nói về những phát biểu trên, nhà phân tích chính trị người Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Kasim Han tin rằng có rất ít khả năng Washington sẽ quay lưng với YPG.

“Trước khi chiến dịch giải phóng Raqqa được tiến hành, tất cả các bên liên quan trong khu vực đều muốn đóng góp một phần”, ông Han nói với hãng tin Sputnik. “Sự căng thẳng trong việc lên kế hoạch tấn công phần nào cho thấy rằng các bên đang cố gắng đạt được những thỏa thuận ngầm”.

Tuy nhiên, ông Han cho rằng trong bối cảnh nhiều thành viên của lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA) lên tiếng phản đối hợp tác với Mỹ, khả năng Mỹ loại bỏ một đồng minh sẵn có là quân người Kurd là gần như không có. Cho dù Ankara có lên tiếng phản đối, Mỹ vẫn sẽ hợp tác lực lượng người Kurd để thực hiện chiến dịch giải phóng Raqqa.

Ông Han cũng nhận định rằng Mỹ muốn quân YPG di chuyển xuống phía Nam và bao vây thành phố Raqqa, trong bối cảnh miền Bắc Syria gần như đã vắng bóng phiến quân IS.

“Quân người Kurd hiện đang kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng lớn ở phía bờ đông sông Euphrate cũng như khu vực dọc biên giới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Họ phải giữ vững những khu vực quan trọng này và sẽ không muốn phải làm vậy một mình. Điều này có nghĩa là quân người Kurd và Mỹ sẽ càng củng cố quan hệ liên minh của mình”, ông Han kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !