Mặc Nga phản đối, Mỹ vẫn đưa tên lửa tới Romania

Hoa Kỳ sẽ tiến hành kế hoạch điều động hệ thống tên lửa đánh chặn tới Romania bất chấp sự phản đối của Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Romania Mircea Dusa cho biết có khả năng hệ thống phòng thủ tên lửa này sẽ được điều động vào năm 2015.

Mặc Nga phản đối, Mỹ vẫn đưa tên lửa tới Romania - ảnh 1
Các quan chức Bộ Quốc phòng Romania Mircea Dusa gặp gỡ cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta tại cuộc họp các Bộ trưởng Quốc phòng NATO diễn ra ở Brussel, Bỉ ngày 21/1-22/1.

“Tôi đã nhận được sự đảm bảo nghiêm túc của phía Hoa Kỳ rằng kế hoạch đầu tư vào Romania sẽ được tiếp tục”, ông Dusa nói và cho biết thêm rằng hợp tác quân sự giữa hai nước là “sự hợp tác ngoại lệ”.

Trong khi đó các quan chức Hoa Kỳ cho biết sẽ điều động các tên lửa tầm ngắn tới Romania và Ba Lan.

Mátxcơva chỉ trích kế hoạch này của Mỹ, một phần trong hệ thống tên lửa mà Mỹ đặt ở châu Âu, vì cho rằng mục tiêu cuối cùng của hệ thống này là nhắm tới đe dọa an ninh và giúp các cường quốc phương Tây bắn hạ tên lửa đạn đạo của Nga.

Khi được hỏi về sự phản đối của Mátxcơva, Bộ trưởng Quốc phòng Romania cho biết nước ông vẫn có mối quan hệ “bình thường” với Nga.

Trong khi đó hôm 18/3, Nga tuyên bố bên sẽ lắp đặt hệ thống tên lửa đa năng Kalibr (3M-54 Klub) lên 3 tàu chiến loại Krivak IV để nhắm tới các mục tiêu trên biển cũng như các mục tiêu trên mặt đất.  

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết nước này đã bỏ kể hoạch điều động tên lửa tầm xa cho giai đoạn cuối của hệ thống phòng thủ tên lửa châu Âu đặt tại Ba Lan.

Lê Dung

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !