Ly khai yêu cầu sửa đổi hiên pháp Ukraine về quyền tự trị Donbass

Theo một công bố chung của đại diện của quân ly khai Donetsk và Lugansk, họ đã gửi bản nháp đề nghị sửa đổi hiến pháp Ukraine về tình trạng đặc biệt của vùng Donbass.

Ong Denis Pushilin và Vladislav Deinego, đại diện của quân ly khai Donetsk và Lugansk trong Ủy ban Đàm phán Ukraine cho biết, quân ly khai miền Đông đã gửi bản đề nghị sửa đổi hiến pháp Ukraine nhằm thừa nhận tình trạng đặc biệt của vùng Donbass.

Ly khai yêu cầu sửa đổi hiên pháp Ukraine về quyền tự trị Donbass - ảnh 1

Quân ly khai đang yêu cầu sửa đổi hiện pháp Ukraine, qua đó cho phép Donbass trở thành vùng tự trị tại nước này.

“Chúng tôi đã gửi đề nghị sửa đổi Hiến pháp Ukraine theo điều 11 trong thỏa thuận Minsk được thông qua ngày 12/2/2015 tới người đứng đầu Ủy ban Hiện Pháp Ukraine là ông Vladimir Groisman và tới đại diện của Nga là ông Azamat Kulmukhametov, đại diện Ukraine là ông Leonid Kuchma và đặc phái viên Pierre Morel. Họ có quyền thông qua những điều khoản cần thiết, công nhận tình trạng hợp pháp của các khu vực trong vùng Donbass”, công bố này viết.

Cụ thể, đề nghị này bao gồm “thành lập những đơn vị dân quân do chính quyền địa phương kiểm soát, lấy tiếng Nga làm ngôn ngữ chính thức, một thể chế kinh tế đặc biệt và một số quyền lợi khác”. Họ cũng đưa ra khả năng chấm dứt một số thỏa thuận giữa chính quyền Ukraine và vùng Donbass. Ngoài ra, đề nghị cũng đưa ra những sửa đổi cụ thể đối với hiến pháp về hệ thống pháp lý, quyền tự trị tại Donbass và thực thi liên bang hóa Ukraine.

Ông Pushilin nói rằng, cả quân ly khai Donetsk và Lugansk đã liên tục gửi đề xuất lên Ủy ban Hiến pháp và cả ông Groisman nhưng không nhận được hồi âm. Ông nói: “Trước kỳ chuẩn bị cho cuộc họp của Ủy ban Hiến pháp Ukraine diễn ra vào ngày 13/5, chúng tôi đã gửi văn bản đề xuất hiến pháp. Nếu Ukraine tiến hành sửa đổi hiến pháp theo đề xuất này, các nước công hòa Donetsk và Lugansk cũng sẽ sửa đổi hiến pháp của mình”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

Anh Tuấn (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !