Ly khai Ukraine: Kiev không hiểu thỏa thuận Minsk 2.0

Đại diện của quân ly khai Donetsk là ông Denis Pushilin nói rằng Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin nên nghiên cứu kỹ thỏa thuận Minsk, “để thế giới không nhìn thấy sự thiếu năng lực của ông ta”.

Trước đó, ông Klimkin nói rằng Ukraine không công nhận cuộc bầu cử đã diễn ra vào ngày 2/11/2014 tại vùng Donbass, và Kiev “không được hội đàm với những đại diện từ Lugansk và Donetsk”. Ngoại trưởng Ukraine nói rằng: “Chúng tôi muốn một cuộc bầu cử và những người đại diện hợp pháp. Chúng tôi phải đảm bảo rằng cuộc bầu cử tiếp theo sẽ được các tổ chức quốc tế công nhận và OSCE sẽ theo dõi quá trình này”.

Ly khai Ukraine: Kiev không hiểu thỏa thuận Minsk 2.0 - ảnh 1

Quân ly khai và chính phủ đã liên tiếp cáo buộc nhau về việc vi phạm lệnh ngừng bắn Minsk.

“Dường như Klimkin không đọc những điều khoản trong gói thỏa thuận được ký vào ngày 12/2 tại Minsk”, ông Pushilin cho biết. “Điều 4 và 12 trong thỏa thuận Minsk ghi rằng chính quyền Ukraine phải bàn thảo với các đại diện của vùng Donbass về vấn đề chuẩn bị bầu cử và thực hiện các thủ tục cần thiết. Điều đó có nghĩa là các cuộc bầu cử mà Klimkin nói đến trước khi được tổ chức phải có cuộc hội đàm với chúng tôi”.

Ngày 12/2, nguyên thủ bốn nước Nga, Pháp, Đức và Ukraine đã có một cuộc đàm phán căng thẳng tại thủ đô Minsk ở Belarus.  Cuộc hội đàm này đã kéo dài 14 tiếng, đồng thời một cuộc họp khác của Ủy ban Hòa giải tại Ukraine cũng được tổ chức.

Kết quả của các cuộc đàm phán này là, thỏa thuận Minsk đã được bốn nước thông qua, theo đó một lệnh ngừng bắn được áp dụng ở miền Đông Ukraine, vũ khí hạng nặng của các bên phải được rút lui, tù binh hai bên sẽ được trao trả, đồng thời thực hiện bầu cử tại vùng Donbass và một cuộc cải tổ bộ máy hành chính Ukraine phải được thực thi.

Quân đội Ukraine và quân ly khai Donetsk và Lugansk đã liên tiếp cáo buộc nhau vì đã vi phạm lệnh ngừng bắn tại vùng Donbass.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

Anh Tuấn (lược dịch)

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !