Ly khai Ukraine kêu gọi Liên Hiệp Quốc điều tra quân đội Kiev

Hôm 8/7, tờ Nước Nga Ngày nay (RT) đưa tin, ly khai miền Đông Ukraine đã yêu cầu Liên Hợp Quốc thành lập một tòa án quốc tế để điều tra và truy tố những người đã vi phạm tội ác chiến tranh.
Ly khai Ukraine kêu gọi Liên Hiệp Quốc điều tra quân đội Kiev - ảnh 1

Một căn nhà bị phá hủy ở miền Đông Ukraine.

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung, ông Aleksandr Zakharchenko (người đứng đầu của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng - DNR) và ông Igor lotnitsky (người đứng đầu của Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng - LNR) nói: "DNR và LNR đã yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ thiết lập một tòa án quốc tế để truy tố theo pháp luật những người đã vi phạm Luật Nhân đạo quốc tế và có tội ác chống lại loài người ở Ukraine".

Hai ông này còn nhấn mạnh rằng, những người có tội phải bị đưa ra xét xử, đồng thời kêu gọi các nhà lãnh đạo Nga, Mỹ, Trung Quốc, Anh và Pháp xem xét đề nghị này tại kỳ họp tiếp theo của Hội đồng Bảo An.

Ông Plotnitsky nói: "Mong rằng sẽ có câu trả lời sớm nhất đối với đề xuất trên". Trong khi đó, ông Aleksandr Zakharchenko cho rằng hoạt động của Kiev tại Donbass "vi phạm trực tiếp Công ước Geneva".

Theo ông này, văn phòng công tố viên của cả hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk đều đã thu thập được nhiều bằng chứng cho thấy tội ác chiến tranh của quân đội Kiev.

Ông Zakharchenko nói: "Có rất nhiều bằng chứng cho thấy lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine tra tấn và giết hại dân thường. Hàng chục ngôi mộ tập thể đã được tìm thấy trên lãnh thổ quân đội Ukraine kiểm soát".

Bên cạnh đó, cả hai lãnh đạo ly khai này đều khẳng định, quân đội Ukraine sử dụng vũ khí bị cấm bởi các công ước vũ khí quốc tế, bao gồm bom trùm và bom phốt pho.

Phía chính phủ Ukraine vẫn chưa đưa ra bình luận gì về những cáo buộc trên.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Nước Nga Ngày nay (RT) của Nga. RT được thành lập vào tháng 12/2005. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !