Ly khai tố quân Ukraine thả nửa tấn bom xuống miền đông chỉ trong 1 ngày

Các máy bay quân sự Ukraine đã thả 500 kg bom xuống thị trấn Gorlovka, miền đông Ukraine hôm 18/1 và không tấn công vào mục tiêu nào nhất định, theo người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng.

"Vào chiều ngày 18/1, các máy bay ném bom Ukraine đã tổ chức không kích nhằm vào thị trấn Gorlovka bằng 500 kg bom. Đặc biệt, họ không ném bom vào một mục tiêu nào cố định mà rải khắp thị trấn", RT người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, ông Aleksandr Zakharchenko.  

Cũng theo ông Zakharchenko, các cuộc tấn công hôm 18/1 nhằm vào thành phố Donetsk của quân chính phủ Kiev đã khiến hơn 30 người bao gồm cả trẻ em thiệt mạng hoặc bị thương. 

Ly khai tố quân Ukraine thả nửa tấn bom xuống miền đông chỉ trong 1 ngày - ảnh 1

Khu vực miền đông Ukraine bị tàn phá nặng nề dưới các cuộc pháo kích của quân chính phủ Kiev và phe ly khai.

Thị trưởng thành phố Donetsk, ông Oleg Gubanov khẳng định 2 người đã thiệt mạng và 16 người khác bị thương sau khi quân đội Ukraine nã pháo vào một trạm xe buýt tại Gorlovka.

Ngoài ra, một số cơ sở hạ tầng gồm 4 trường học và một nhà trẻ đã bị bom đạn từ các máy bay ném bom của quân chính phủ Kiev tấn công trực diện. Còn theo chính quyền Donetsk, ít nhất 5 dân thường đã thiệt mạng hôm 18/1. Một số tòa nhà và một cửa hàng cũng đã bị phá hủy nghiêm trọng sau các đợt pháo kích. 

"Trong những tuần qua, chúng tôi đã cố gắng chứng minh rằng quân đội Ukraine lợi dụng thỏa thuận ngừng bắn để tái thiết các lực lượng chuẩn bị cho một cuộc tấn công tổng lực. Tuy nhiên, những lời kêu gọi của chúng tôi được gửi tới OSCE và Trung tâm kiểm soát và điều phối chung (JCCC) đều bị phớt lờ", ông Zakharchenko nói. 

"Chính đại diện của JCCC đã tự cảm nhận được mức độ nghiêm trọng của các đợt pháo kích do quân đội Ukraine tiến hành khi họ tới thị trấn Gorlovka vào sáng sớm hôm 18/1. Nỗ lực tấn công của quân chính phủ Kiev là nhằm trả thù cho những thất bại của họ hồi mùa thu năm ngoái", theo người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng. 

Tuy nhiên, ông Zakharchenko khẳng định: "Phe ly khai miền đông đã đẩy lùi thành công 6 cuộc tấn công từ các xe tăng thiết giáp với sự yểm trợ của lực lượng pháo binh hạng nặng. Do đó, tôi có thể nói cuộc tấn công của quân đội Ukraine vào khu vực sân bay Donetsk đã thất bại". 

Thậm chí, quân nổi dậy còn đánh bật lính Kiev đóng quân tại ngôi làng Peski, khu vực từng được quân chính phủ Ukraine sử dụng để nã đạn pháo vào sân bay Donetsk. 

Trong khi đó, đại diện của Nga tại JCCC nhấn mạnh các cuộc nã đạn pháo vào khu vực dân sinh tại Donetsk do chính lực lượng quân sự biên chế của chính phủ Ukraine tiến hành. 

Ly khai tố quân Ukraine thả nửa tấn bom xuống miền đông chỉ trong 1 ngày - ảnh 2

Sân bay Donetsk tiếp tục là mục tiêu giao tranh tại miền đông Ukraine.

"Trước đây, toàn bộ các cuộc tấn công vào Donetsk và khu vực ngoại ô thành phố đều do những đơn vị tự do thuộc lực lượng Bảo vệ quốc gia hay còn gọi là các tiểu đoàn bảo vệ lãnh thổ tiến hành. Nhưng rõ ràng, các vụ nã đạn pháo vào khu vực dân sinh hôm 18/1 lại do chính lực lượng biên chế của quân đội Ukraine thực hiện", đại diện Nga chia sẻ. 

Cũng theo ông này, hành động phản công của quân chính phủ Kiev tại khu vực thành phố Donetsk đã vi phạm thỏa thuận hòa bình Minsk, được các bên liên quan ký kết hồi tháng Chín năm ngoái. 

Thay vì đồng thuận rút quân tới một vị trí an toàn, "chúng tôi nhận thấy thực tế, quân chính phủ Kiev đang cố gắng tấn công chiếm những khu vực nằm dưới sự kiểm soát của phe ly khai. Hành động này đã cướp đi sinh mạng của nhiều thường dân tại Donetsk và Gorlovka”, ông này nói thêm. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.MINH THU (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !