Ly khai Donetsk: Quyết tâm hợp nhất Ukraine của ông Poroshenko là “nửa vời"

Người đứng đầu quân ly khai Donetsk, ông Alexander Zakharchenko phát biểu vào ngày 10/4 rằng lời nói về việc hợp nhất vùng Donbass với Ukraine của Tổng thống Petro Poroshenko là “nửa vời”.

Hãng thông tấn Donetsk trích dẫn lời nói của ông Zakharchenko rằng: “Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đưa ra một tuyên bố mới. Ông ta nói rằng tiếng Ukraine sẽ là ngôn ngữ quốc gia duy nhất và đất nước sẽ trở thành một thể thống nhất. Donbass sẽ tái hợp với Ukraine trong hòa bình qua một cuộc bầu cử ở Donetsk và Lugansk”.

Ly khai Donetsk: Quyết tâm hợp nhất Ukraine của ông Poroshenko là “nửa vời

Quyết tâm hợp nhất Ukraine của Tổng thống Poroshenko là "nửa vời", theo lãnh đạo quân ly khai Donetsk.

Theo người đứng đầu quân ly khai Donetsk, ông Poroshenko “đang nói ra những điều vô nghĩa”. “Đàm phán trực tiếp với Donbass, một cuộc cải tổ chính phủ Ukraine, liên bang hóa đất nước, giải giáp vũ khí của các lực lượng bán quân sự, đó là những gì đã ghi trong thỏa thuận Minsk. Nhưng giờ thì Poroshenko đang coi chúng như một học thuyết phát xít vậy”.

Ông Zakharchenko nói thêm, do trong hiệp ước Minsk không có chữ ký của ông Poroshenko, lời nói của ông trở nên rất “nửa vời”.

Cuộc họp giữa lãnh đạo bốn nước Bộ tứ Normandy, gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại Minsk vào ngày 12/2 đã đạt được một gói thỏa thuận, qua đó một lệnh ngừng bắn giữa các bên xung đột tại Ukraine được áp dụng từ đêm ngày 15/2.

Một điều khoản nữa được ghi trong thỏa thuận Minsk đó là một cuộc cải tổ thể chế chính phủ tại Ukraine với thời hạn cho đến cuối năm 2015. Chủ đề chính của cuộc cải tổ này sẽ là liên bang hóa đất nước.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !