Lý do Ukraine đang “quyết đấu” với Nga?

Tổng thống Ukraine Poroshenko tuyên bố, phần đông người dân Ukraine ủng hộ việc gia nhập NATO với niềm tin rằng đây sẽ là đảm bảo sống còn duy nhất của họ trong trường hợp Nga vi phạm các quy tắc quốc tế.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Ukraine Poroshenko

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Rheinische Post của Đức, Tổng thống Petro Poroshenko đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga tại biên giới phía đông của NATO.

Ông Poroshenko cho biết: "Hiện nay, chúng tôi đang dành 6% GDP cho quân đội. Và tôi tin rằng bằng cách làm như vậy, chúng tôi đang thực sự đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống Nga trên sườn phía đông của NATO. Đồng thời chúng tôi cũng đang đấu tranh không chỉ cho bản thân mà còn cho cả châu Âu, cho sự dân chủ, tự do, cho phương Tây và các giá trị phương Tây".

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Ukraine còn lưu ý rằng lần đầu tiên trong "lịch sử 300 năm của Ukraine", phần lớn người dân ủng hộ Ukraine gia nhập NATO và EU, và lý do chính cho việc này là từ hành động của Nga.

"Và ai là người đã góp phần vào sự thay đổi trạng thái này? Chính là ông Putin. Ông ta đã hồi phục chúng tôi. Nếu Nga không còn tuân thủ các trật tự quốc tế và luật pháp quốc tế, thì đối với chúng tôi, Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương sẽ là đảm bảo duy nhất cho sự sống còn" – ông Poroshenko chỉ ra.

Ukraine và NATO

Những năm gần đây, Kiev đang tích cực tìm kiếm cơ hội gia nhập NATO. Vào tháng 12/2014, Quốc hội Ukraine đã sửa đổi hai luật nhằm từ bỏ trạng thái phi khối của đất nước- và đưa ra sửa đổi bổ sung xác định việc gia nhập liên minh là mục tiêu chính cho chính sách đối ngoại của đất nước vào tháng 6/2016.

Học thuyết quân sự mới của nước này định hướng rằng vào năm 2020 Ukraine sẽ đảm bảo lực lượng vũ trang của mình có khả năng tương thích đầy đủ với các lực lượng của các nước liên minh.

Vào tháng 11 năm ngoái, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố, để gia nhập NATO, Kiev cần tập trung vào "hiện đại hóa các thể chế quốc phòng, chống tham nhũng và tăng cường dân chủ".

Về phần mình, cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen nhấn mạnh, để gia nhập liên minh, Ukraine sẽ cần thiết để đạt được một số tiêu chí, và sẽ mất nhiều thời gian để thực hiện các tiêu chí này.

Các chuyên gia tin rằng trong 20 năm tới Kiev sẽ không thể đủ điều kiện để trở thành thành viên trong liên minh này.

Trí Đức (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !