Lý do Ukraine bất ngờ cấm tất cả các chuyến bay thẳng tới Nga?

Chính phủ Ukraine ngày 3/4 đã cấm tất cả các chuyến bay thẳng, gồm cả các chuyến bay tư nhân đến Nga, ngoại trừ các chuyến bay cần thiết để hỗ trợ các nhiệm vụ của Liên Hợp Quốc, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC).

Ukraine bất ngờ cấm tất cả các chuyến bay thẳng tới Nga

Hãng TASS đưa tin, sau chuyến thăm bất ngờ tới Moscow của ứng cử viên Tổng thống Ukraine Yuri Boiko và Chủ tịch Hội đồng chính trị đảng "Nền tảng đối lập vì cuộc sống" Viktor Medvedchuk hôm 23/3 vừa qua, Chính phủ Ukraine đã cấm toàn bộ chuyến bay thẳng chưa được lên lịch tới Nga.

Động thái này được Bộ Nội vụ Ukraine khởi xướng. Theo Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Avakov, điều đó "tạo ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, an ninh dân sự và trật tự của Ukraine".

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov tuyên bố 2 thành viên đối lập Yuri Boiko và Viktor Medvedchuk "đã sử dụng lỗ hổng trong luật pháp Ukraine" để đáp một chuyến bay thẳng tới Moscow gặp Thủ tướng Nga Medvedev.

Ông Avakov cho biết Bộ Nội vụ đã khởi xướng những sửa đổi đối với luật liên quan tới việc sử dụng không phận đất nước để "cấm những chuyến bay không được lên lịch giữa Ukraine và quốc gia xâm lược".

 Ông cũng cho hay lệnh cấm sẽ không được áp dụng với những chuyến bay được sắp đặt cho các tổ chức quốc tế như Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Liên hợp quốc (LHQ) và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC).

Thủ tướng Ukraine Vladimir Groisman

Về phần mình, Thủ tướng Ukraine Vladimir Groisman tuyên bố, ông sẵn sàng "cho phép ứng cử viên tổng thống Ukraine Yuri Boiko và Chủ tịch Hội đồng chính trị đảng ‘Nền tảng đối lập vì cuộc sống’ Viktor Medvedchuk đi bằng máy bay An-2 đến Nga nếu như đó là chuyến bay một chiều. Cần định rõ với mọi người rằng không ai có quyền làm bẽ mặt nhà nước Ukraine".

Thủ tướng Groisman nhấn mạnh: "Những hạn chế này sẽ được duy trì cho tới khi Nga... không còn là một quốc gia xâm lược và trở thành một nhà nước văn minh".

Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế thuộc Duma quốc gia Nga (Hạ viện) cho rằng, Moscow không cần đáp trả các hành động của Kiev về việc cấm các chuyến bay thẳng tới Nga.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Lý do Ukraine bất ngờ cấm tất cả các chuyến bay thẳng tới Nga Ukraine bất ngờ cấm tất cả các chuyến bay thẳng tới Nga Chính phủ Ukraine Liên Hợp Quốc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu OSCE Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế ICRC bầu cử tổng thống ở Ukraine bầu cử Tổng thống Ukraine bầu cử Ukraine quan hệ Nga Ukraine quan hệ Ukraine Nga ứng cử viên Tổng thống Ukraine Yuri Boiko Bộ Nội vụ Ukraine Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Avakov hủ tướng Nga Medvedev Thủ tướng Ukraine Vladimir Groisman Duma quốc gia Nga Trí Đức Infonet

Vác cả bồn toilet, thùng chứa 1.600 lít tới rạp chiếu phim để đựng bỏng ngô Icon

Hình ảnh khán giả tới rạp chiếu phim vác cả bồn toilet, hay thùng chứa dung tích 1.600 lít để đựng bỏng ngô khiến nhiều người phì cười.

Những cái chết bất thình lình ở thành phố thuộc top an toàn nhất thế giới

Nằm trong nhóm các thành phố an toàn nhất thế giới, Hong Kong vẫn ghi nhận những cái chết bất thình lình.

Thầy dạy bơi lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm nhận án 19 năm tù giam

Tòa án tuyên phạt gần 19 năm tù giam đối với thầy dạy bơi từng lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm, khiến nạn nhân bị sang chấn tâm lý nghiêm trọng.

Gặp tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’, người đi xe máy thoát chết nhờ chiếc mũ bảo hiểm Icon

Chiếc mũ bảo hiểm đã cứu mạng người đi xe máy khi gặp phải tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’ trong lúc đang tham gia giao thông.

Sương giá nghiêm trọng ở châu Âu khiến giá khí đốt tăng vọt

Bloomberg cho biết sương giá nghiêm trọng ở châu Âu đã khiến giá khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) tăng vọt.

‘Vụ án Mafia lông thú’: Cách KGB thanh lý nhóm tội phạm có tổ chức lớn nhất ở Liên Xô

Những nhà công nghiệp Liên Xô đầu những năm 1970 đã tham gia vào hoạt động kinh doanh có lợi nhuận cao không qua nhà nước, những kẻ buôn bán lông thú của Mafia khi đó đã thu hút sự chú ý của Ủy ban An ninh Quốc gia (KGB).

Top 9 địa điểm bí ẩn nhất trên thế giới ‘làm khó’ những bộ não thông minh nhất

Những nơi này thường gắn với nhiều giai thoại kỳ bí, hay lời đồn thổi về ma quỷ nên thường thu hút các du khách ưa mạo hiểm.

Giải mật vụ thảm sát của quân Đồng minh với tù nhân Bắc Âu bị Đức Quốc xã giam giữ

Vào tháng 3-4/1945, Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng và vận chuyển các tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã đến Thụy Điển, được gọi là chiến dịch “Xe buýt trắng”.

Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua

Cùng chiêm ngưỡng lại những bức ảnh đầy cảm xúc, sống động và ý nghĩa nhất được các nhiếp ảnh gia ghi lại trong tuần lễ vừa qua.

Những nàng WAGs nóng bỏng của đội tuyển Brazil

Đến với Qatar, Brazil không chỉ mang đến những cầu thủ chất lượng mà còn có những nàng WAGs quyến rũ.

Đang cập nhật dữ liệu !