Lý do Trung Quốc buộc phải ngừng mua dầu Iran là gì?

Tờ Wall Street Journal (WSJ) dẫn các nguồn tin trong ngành công nghiệp dầu mỏ Iran cho biết, Trung Quốc đã ngừng mua dầu của Iran sau khi lệnh trừng phạt của Mỹ có hiệu lực.

Lý do Trung Quốc ngừng mua dầu Iran là gì? (Trong ảnh: Công nhân dầu khí Iran)

Cụ thể là sau khi Washington công bố quyết định không gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt đối với một số nước nhất định vì mua dầu của Iran.

Theo ông Rahim Zare, thành viên của Ủy ban kinh tế thuộc Quốc hội Iran, Trung Quốc, Hy Lạp, Ấn Độ, Italy, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Thổ Nhĩ Kỳ đã mua của Iran tổng cộng 1,6 triệu thùng dầu mỗi ngày hồi tháng 3 vừa qua, nhưng kể từ đó đã ngừng mua dầu từ nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Tờ WSJ dẫn lời ông Zare cho hay: "Họ đang tuân thủ lệnh trừng phạt của Mỹ". Các doanh nhân tại Tehran đã nắm được thông tin các công ty Trung Quốc không còn mua dầu từ Iran.

Tuy nhiên, Iran chưa mất hy vọng về việc nối lại hoạt động bán dầu cho Trung Quốc. Một thương nhân của Iran, người chuyển giao dầu cho Trung Quốc cách đây hai tháng cho biết ông đang đàm phán hợp đồng cung cấp lên tới 2 triệu thùng dầu cho một hãng lọc dầu quy mô nhỏ của Trung Quốc, song lưu ý cho tới nay ông chưa nhận được phê chuẩn của Chính phủ hai nước.

Trung quốc dừng mua dầu của Iran do lệnh trừng phạt của Mỹ

Trước đó, đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc - Gao Feng, trả lời câu hỏi về khả năng ngừng mua dầu Iran do lệnh trừng phạt của Mỹ, cho biết hợp tác kinh tế và thương mại của Trung Quốc với Iran, bao gồm cả trong lĩnh vực năng lượng, được thực hiện theo luật quốc tế và hoàn toàn hợp pháp.

Năm 2018, Hoa Kỳ đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận với Iran về chương trình hạt nhân (thỏa thuận hạt nhân Iran) và đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với Tehran, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt thứ yếu, nghĩa là chống lại các quốc gia khác có quan hệ thương mại với Iran. Trong đó, Trung Quốc, Ấn Độ, Ý, Hy Lạp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Thổ Nhĩ Kỳ đã được miễn trừ trừng phạt cho đến ngày 2/5/2019.

Tuy nhiên, Nhà Trắng hiện không gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt đối với một số nước ngoại lệ này vì mua dầu của Iran. Nhà Trắng hy vọng rằng nhờ quyết định này, việc xuất khẩu dầu của Iran sẽ về con số không.

Trí Đức (lược dịch)

Những sự kiện quốc tế nổi bật nhất 2023 qua ảnh

Năm 2023 được đánh dấu bằng hai cuộc xung đột lớn giữa Ukraine với Nga và Israel với Hamas cũng như hàng loạt thiên tai lớn xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới.

Video thiết giáp Ukraine sống sót sau đòn tập kích trực diện từ tên lửa Nga

Dưới đây là khoảnh khắc thiết giáp Braley trong biên chế quân đội Ukraine sống sót sau đòn đánh trực diện từ tên lửa chống tăng của Nga.

Video pháo binh Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga ở Kherson

Lực lượng pháo binh của Ukraine đã bắn nổ hệ thống phòng không SA-8 Gecko và pháo tự hành 2S7 Pion của Nga tại vùng Kherson.

Xung đột Nga - Ukraine sẽ thế nào vào mùa đông?

Các chuyên gia cho rằng, không loại trừ khả năng Nga – Ukraine tiến hành đàm phán hòa bình vào năm tới, sau khi trải qua những cuộc giao tranh khốc liệt trong mùa đông lạnh giá.

Tổng thư ký NATO nói ‘chuẩn bị đón tin xấu’ từ Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh, quân đội Ukraine đã không giành được bất kỳ sự đột phá nào ở vùng xung đột trong nhiều tháng qua.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Đang cập nhật dữ liệu !