Lý do Tình báo Mỹ tiếp tục được "ưu ái" tiến hành hoạt động ngầm ở nước ngoài

Hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin, Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ mới đây đã bày tỏ sự ủng hộ với việc kéo dài thời hạn của đạo luật tiến hành các hoạt động theo dõi ở nước ngoài đến cuối năm 2025.

Tình báo Mỹ tiếp tục được "ưu ái" tiến hành các hoạt động ngầm ở nước ngoài

Theo TASS, Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đã thông qua ủng hộ việc kéo dài này khi có 12 thành viên của ủy ban bỏ phiếu ủng hộ và chỉ có 3 thành viên bỏ phiếu chống. Việc văn kiện này được kéo dài sẽ cho phép nhân viên các cơ quan mật vụ Mỹ được quyền tiến hành theo dõi công dân các quốc gia khác.

Đạo luật “Về nghe lén nhằm phục vụ lợi ích tình báo đối ngoại” (FISA) được thông qua năm 2008 cho phép giới tình báo Mỹ tiến hành thu thập thông tin về người nước ngoài ở bên ngoài lãnh thổ Mỹ. Trong văn kiện này có điều khoản 702 cho phép tiến hành hoạt động nghe trộm và theo dõi các trao đổi điện tử của công dân các quốc gia khác. Việc thực hiện các chương trình này bị phát hiện sau khi cựu nhân viên của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ Eward Snowden vào năm 2013 đã cho công bố trước báo giới các tài liệu của cơ quan này.

Mặc dù đạo luật này đã được Thượng viện Mỹ ủng hộ nhưng một số nhà làm luật vẫn bày tỏ nghi ngờ về khả năng đạo luật này sẽ được sử dụng để chống lại người Mỹ.

“Tôi đưa ra đề xuất sửa đổi mà theo đó nếu như Chính phủ liên bang muốn có được quyền tiếp cận các thư điện tử của công dân Mỹ thì trước hết họ phải có đơn đề nghị lên Tòa án Giám sát về các vấn đề tình báo đối ngoại để được phép thực hiện” – bà Diaenn Faistain, thành viên của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ (thành viên đảng Dân chủ bang California) nhấn mạnh. Tuy nhiên, đề xuất này đã không được chấp nhận.

Trong khi đó, Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ lại ủng hộ các đề xuất sửa đổi của Thượng nghị sỹ Tom Cotton (đảng Cộng hòa, bang Arkanzas) về việc tăng cường hình phạt đối với việc làm rò rỉ các thông tin mật. Theo đó, người bị khép tội này sẽ bị phạt tù 10 năm thay vì 1 năm như hiện nay.

Hồi đầu tháng 6/2017, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ Dan Coats, Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia, Tư lệnh Bộ tư lệnh tác chiến mạng Quân đội Mỹ Michael Rodges trong phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ đã tuyên bố rằng, điều khoản 702 FISA đã cho phép các cơ quan mật vụ Mỹ thu thập được rất nhiều thông tin quan trọng, trong đó có các thông tin giúp đưa ra kết luận về việc Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Đức Dũng (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !