Lý do ông Putin không đến dự lễ tang Lãnh tụ Fidel Castro

Vì chương trình nghị sự dày đặc, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không tham dự lễ truy điệu Lãnh tụ Cuba Fidel Castro.
Lý do ông Putin không đến dự lễ tang Lãnh tụ Fidel Castro - ảnh 1

Lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro

Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Nga đến dự lễ tang của lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro. Thành phần đoàn đại biểu sẽ bao gồm: Phó Thủ tướng, đồng chủ tịch Ủy ban liên chính phủ Nga - Cuba Dmitry Rogozin, đại diện Bộ Ngoại giao và các đảng đoàn trong quốc hội, phát ngôn viên của tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết.

Ông Peskov nhấn mạnh rằng, "đoàn sẽ đủ thành phần đại diện". Tổng thống Nga sẽ không tham dự lễ tang do chương trình nghị sự dày đặc, liên quan đến việc chuẩn bị những bài phát biểu quan trọng trước Quốc hội Liên bang, do đó, đại diện Nga không ở cấp cao nhất, mà là cấp cao", phát ngôn viên Peskov cho biết.

Lãnh tụ Fidel Castro đã qua đời tại Cuba vào ngày 25/11, lúc 22h29 theo giờ địa phương, thọ 90 tuổi. ông Raul Castro đã công bố về điều này trên truyền hình quốc gia.

Kể từ tháng 12/1976, Fidel Castro là chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba, cũng là Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang cách mạng và Chủ tịch Hội đồng quốc phòng nhà nước. Năm 2006, do tình trạng sức khỏe yếu, ông đã trao chính quyền cho người em trai của mình là Raul Castro.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ca ngợi cố Lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro là "biểu tượng của một kỷ nguyên". Tuyên bố trên được ông Putin đưa ra chỉ vài giờ sau khi có tin Lãnh tụ Fidel Castro qua đời. Điện Kremlin trích bức điện Tổng thống Putin gửi cho Chủ tịch Cuba Raul Castro nhấn mạnh: "Tên tuổi của vị lãnh tụ kiệt xuất này phải được tôn là biểu tượng của một kỷ nguyên trong lịch sử thế giới hiện đại. Ông Fidel Castro là một người bạn chân thành và tin cậy của Nga". 

Còn Đảng Cộng sản Nga đề nghị dựng đài tưởng niệm Fidel Castro. Theo ông Ivan Melnikov, Phó Chủ tịch thứ nhất Duma Quốc gia, đại biểu từ đảng Cộng sản LB Nga, nhà lãnh đạo cách mạng Cuba Fidel Castro là biểu tượng về lòng trung thành với hệ tư tưởng, sự kiên trung và sức chiến đấu, di sản của ông sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho những thế hệ tương lai, ký ức về ông cần trở thành bất tử tại Nga. 

"Về đóng góp cho sự nghiệp phát triển nhân loại, trong quá trình lịch sử, về thế giới quan xã hội chủ nghĩa, Fidel luôn xứng đáng đứng ngang hàng với những nhân vật kiệt xuất như Marx, Lenin, Stalin, Jose Marti, Che Guevara. Di sản của ông sẽ còn được nghiên cứu và truyền cảm hứng cho những thế hệ tương lai. Đối với cá nhân tôi, tin buồn hôm nay là sự ra đi của một thần tượng theo nghĩa tốt đẹp nhất của từ này", ông Melnikov phát biểu.

Đức Dũng (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !