Lý do ông Kim Jong-un bí mật đến Đại Liên gặp Chủ tịch Trung Quốc là gì?

Theo tờ Hoa Nam Buổi sáng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thực sự đã gặp gỡ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại thành phố cảng Đại Liên của Trung Quốc trong hai ngày 7 và 8/5.

Ông Tập cũng có mặt tại thành phố Đại Liên để theo dõi cuộc thử nghiệm trên biển của tàu sân bay đầu tiên mà Trung Quốc đóng trong nước.

Lãnh đạo Triều Tiên và Trung Quốc cùng nhau dạo bộ trên bờ biển thành phố cảng Đại Liên (Trung Quốc).

Theo một nguồn tin giấu tên, một máy bay chở các quan chức cấp cao Triều Tiên đã hạ cánh xuống thành phố. Hãng truyền hình CCTV của Trung Quốc sau đó đã xác nhận rằng ông Tập đã gặp mặt lãnh đạo Kim Jong-un.

Lãnh đạo Triều Tiên rất hiếm khi đi lại bằng máy bay và kế hoạch công du nước ngoài của ông luôn được giữ rất kín. Chính phủ Triều Tiên chỉ đưa ra tuyên bố chính thức về chuyến thăm của ông Kim sau khi nó kết thúc.

Cuộc gặp mặt tại Đại Liên diễn ra trước thềm cuộc gặp giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump, dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối tháng này hoặc đầu tháng 6 tới.

Trước đó, ông Kim cũng đã đến thủ đô Bắc Kinh vào tháng 3 vừa qua, một động thái cho thấy rằng Trung Quốc vẫn có tiếng nói trong quá trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Được biết, ông Tập có dự định đến thăm thủ đô Bình Nhưỡng trong tương lai gần.

Một số đoạn video được đăng trên mạng internet cho thấy có 4 xe chính phủ Trung Quốc đã đến Đại Liên, điều này cho thấy rằng một lãnh đạo cấp cao từ Bắc Kinh đang có mặt tại thành phố này.

Video Chủ tịch Trung Quốc và lãnh đạo Triều Tiên đi dạo cùng nhau.

Một nguồn tin cho biết, nguyên nhân chính ông Tập có mặt tại thành phố Đại Liên là nhằm giám sát cuộc thử nghiệm trên biển đầu tiên của tàu sân bay Trung Quốc mới. Tàu sân bay này có tên là Type 001A, là loại tàu hoàn toàn được phát triển và đóng bởi các xưởng đóng tàu Trung Quốc.

Một người khác cho biết, các doanh nghiệp tham gia đóng tàu hiện đang kiểm tra mọi bộ phận trên tàu sân bay. “Để đảm bảo lần ra khơi đầu tiên của tàu diễn ra thuận lợi, tàu Type 001A đã phải trải qua nhiều bài kiểm tra khác nhau, trong đó bao gồm kiểm tra hệ thống liên lạc, động cơ, radar, hệ thống định vị và kiểm soát hư hại”, người này nói.

Vào cuối tuần qua, một trực thăng vận tải Z-18 của Trung Quốc đã cất cánh từ tàu Type 001A và đã bay trên trời khoảng 5 phút trước khi hạ cánh xuống tàu sân bay mới, nhằm thử nghiệm khả năng triển khai binh lính và vũ khí hạng nặng của tàu trong trường hợp khẩn cấp.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !