Lý do Nga bất ngờ triệu tập Đại sứ Nhật Bản tại Moscow?

Bộ Ngoại giao Nga ngày 9/1 đã bất ngờ triệu tập Đại sứ Nhật Bản tại Nga Tooechisa Kodzuki và "chú ý" đến những tuyên bố cuối cùng của quan chức Tokyo về một Hiệp ước hòa bình với Moscow.

Tòa nhà Bộ Ngoại giao Nga

Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Asahi, cho hay Tokyo tuyên bố “chủ quyền” đối với quần đảo nam Kuril, nhưng sẽ không đuổi người Nga đang sinh sống ở đó.

Ngoài ra báo chí Nhật Bản cũng loan tin rằng, chính phủ Nhật Bản dự định từ bỏ các yêu sách đòi Nga bồi thường liên quan đến bốn hòn đảo thuộc quần đảo nam Kuril, nơi Tokyo tuyên bố chủ quyền và gọi là "vùng lãnh thổ phương bắc".

Theo Bộ Ngoại giao Nga, trong một cuộc họp Thứ trưởng Ngoại giao nước này Igor Morgulov nói với Đại sứ Nhật Bản tại Moscow rằng những tuyên bố đó đã làm sai lệch bản chất của các thỏa thuận giữa các nhà lãnh đạo Nga và Nhật Bản nhằm đẩy nhanh quá trình đàm phán ký kết hiệp ước hòa bình dựa trên Tuyên bố chung năm 1956, và làm mất phương hướng của hai nước.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: “Người đứng đầu phái đoàn ngoại giao Nhật Bản được thông báo rằng những tuyên bố như vậy được coi là một nỗ lực nhằm tạo ra bầu không khí áp lực xung quanh vấn đề ký kết một hiệp ước hòa bình Nga – Nhật Bản, nhằm áp đặt kịch bản riêng của họ đối với phía Nga”.

Ông Morgulov lưu ý, quan điểm của Nga về vấn đề này vẫn không thay đổi. Theo ông Morgulov, vấn đề ký kết hiệp ước hòa bình Nga – Nhật Bản chỉ có thể được giải quyết trong điều kiện bầu không khí mới, có chất lượng trong quan hệ Nga-Nhật. Quyết định cần nhận được sự ủng hộ của nhân dân hai nước.

Ngoài ra, cần phải dựa trên sự công nhận vô điều kiện của Tokyo về kết quả của Chiến tranh thế giới thứ hai một cách đầy đủ, bao gồm cả chủ quyền của Nga đối với quần đảo nam Kuril.

Thủ tướng Nhật Bản Abe, Tổng thống Nga Putin

Cuộc gặp Putin-Abe tại Sigapore

Ngày 14/11/2018 tại Singapore đã diễn ra cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo Nga và Nhật Bản. Sau cuộc gặp, Thủ tướng Nhật Bản Abe tuyên bố các bên đạt thỏa thuận đẩy nhanh quá trình đàm phán về một hiệp ước hòa bình trên cơ sở tuyên bố chung giữa Liên Xô và Nhật Bản năm 1956.

Từ giữa thế kỷ 20, Nga và Nhật Bản đã tổ chức đàm phán về Hiệp ước hòa bình sau Thế chiến II, và những tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Nam Kuril là trở ngại chính đối với tiến trình đàm phán. Hai bên đã ký một tuyên bố chung về chấm dứt tình trạng chiến tranh vào năm 1956, tuy nhiên chưa ký kết được Hiệp ước hòa bình. Sau khi Nhật Bản ký Hiệp ước an ninh với Hoa Kỳ vào năm 1960, Liên Xô đã thu hồi các đảo trên, đồng thời tuyên bố sẽ chỉ bàn giao cho Nhật Bản các đảo khi nào tất cả các lực lượng ngoại quốc được rút khỏi lãnh thổ.

Moscow nhấn mạnh, quần đảo là một phần lãnh thổ của Liên Xô kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai và chủ quyền của Nga đối với quần đảo là không thể tranh cãi.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Lý do Nga bất ngờ triệu tập đại sứ Nhật Bản tại Moscow Lý do Nga bất ngờ triệu tập đại sứ Nhật Bản tại Moscow Bộ Ngoại giao Nga Đại sứ Nhật Bản tại Nga Tooechisa Kodzuki Hiệp ước hòa bình với Moscow Tòa nhà Bộ Ngoại giao Nga Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe quần đảo nam Kuril đại sứ Nhật Bản tại Moscow hiệp ước hòa bình Nga – Nhật Bản quan hệ Nga-Nhật trí đức Cuộc gặp Putin-Abe Thủ tướng Nhật Bản Abe Tổng thống Nga Putin

Thái Lan: Cựu cảnh sát xả súng vào cơ sở trông trẻ khiến 31 người thiệt mạng Icon

Cựu cảnh sát Thái Lan mang theo nhiều súng và dao bất ngờ tấn công vào cơ sở trông trẻ khiến 31 người thiệt mạng bao gồm nhiều trẻ em.

Lộ diện YouTuber 'đen nhất thế giới'

YouTuber người Nhật Bản được ví là người 'đen nhất thế giới' sau khi phủ lớp sơn có khả năng hấp thụ tới 99,4% ánh sáng.

Doanh số bán giày quân đội và áo chống đạn tăng vọt ở Nga

RIA dẫn số liệu của Sellematics cho hay, sau khi Nga tuyên bố huy động binh lính, doanh số bán giày quân đội và áo chống đạn trên các thị trường nội địa đã tăng 2,5 lần trong tuần từ ngày 21-28/9.

Mạng xã hội sôi sục trước xu hướng dắt chó robot đi dạo của giới trẻ Icon

Dắt chó robot đi dạo đang trở thành xu hướng mới của giới trẻ xứ tỷ dân và nhanh chóng gây sốt trên mạng xã hội.

Ông Biden trải lòng về lần bị sét đánh trúng nhà cách đây 15 năm

Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây cho biết ngôi nhà của ông gần như không còn gì sau khi bị sét đánh 15 năm trước.

Xe của Phó Tổng thống Harris ‘gặp nạn’ trên đường tới Nhà Trắng

Washington Post hôm 5/10, trích dẫn các nguồn tin cho hay, lái xe của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã đâm vào lề đường khi chở bà đi làm hôm thứ Hai (3/10), buộc phải thay lốp xe.

Triều Tiên phóng thêm 2 tên lửa đạn đạo sau khi Mỹ đột ngột tái triển khai tàu sân bay

Triều Tiên cho phóng thêm 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắm về phía Nhật Bản ngay sau khi Mỹ đột ngột tái triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay tới khu vực.

Khi giới trẻ không còn là điểm tựa của ngành du lịch Trung Quốc

Kinh tế sụt giảm, thất nghiệp gia tăng khiến giới trẻ không còn là điểm tựa của ngành du lịch Trung Quốc, mà thay vào đó người già lên ngôi.

Kẻ lừa đảo dụ nam sinh bôi sốt cà chua lên người giả làm máu để tống tiền người mẹ

Nam sinh bị kẻ lừa đảo dụ dỗ dàn dựng vụ bắt cóc giả, và bôi sốt cà chua lên người làm máu để yêu cầu người mẹ đưa tiền chuộc.

10 nơi bị ma ám với những truyền thuyết rùng rợn nhất nước Mỹ

Có nhiều điều kỳ lạ liên tục xảy ra tại những nơi này, nên người ta luôn cho rằng đây là những nơi bị ma ám nhất tại Mỹ.

Đang cập nhật dữ liệu !